TV& VIDEO

Thủ tướng: "Quản lý tài sản công chặt chẽ, chặt đứt nhóm lợi ích thao túng"

TTXVNCập nhật 15:15 ngày 08/01/2018

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Tài chính cần phải nâng cao công tác quản lý tài sản công, vì thời gian qua, tài sản công vẫn còn bị thất thoát.

Sáng nay (8/1), phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ tài chính - ngân sách nhà nước năm 2018 của Bộ Tài Chính, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị trong dự thảo Luật thuế sửa đổi tới đây cần phải có quy định về bảo vệ người nộp thuế, đồng thời Bộ Tài chính cần phát động phong trào "nói không với phong bì".

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Luật Thuế hiện hành đang có nhiều quy định bảo vệ quyền lợi của nhà nước, nhưng bảo vệ người dân và doanh nghiệp quá ít. Ngoài ra việc giải thích luật pháp luôn có lợi cho cơ quan quản lý nhà nước còn doanh nghiệp có kêu oan thì cũng bị áp đặt vi phạm. Đây là một dấu hỏi lớn đối với toàn ngành thuế. Vì vậy, Thủ tướng nhấn mạnh việc sửa đổi pháp luật về thuế phải có điều khoản rõ ràng bảo vệ quyền lợi của người nộp thuế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu, chính sách thuế cần phải ổn định, lâu dài từ 5-10 năm, đồng thời yêu cầu các cơ quan thẩm tra các dự luật và nghị định phải có trách nhiệm bảo đảm được tinh thần này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bộ Tài chính cần phải nâng cao công tác quản lý tài sản công, vì thời gian qua, tài sản công vẫn còn bị thất thoát lãng phí, thậm chí còn bị nhóm lợi ích "làm phép", điển hình là việc bán nhà công sản ở Đà Nẵng cho Vũ "nhôm". Vì thế, Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính khẩn trương xây dựng dữ liệu Quốc gia về tài sản công và có cơ chế quản lý tài sản công chặt chẽ để chặt đứt được nhóm lợi ích thao túng và hưởng lợi trên tài sản công quốc gia.

Hệ lụy từ chính sách một con của Trung Quốc

VTV.vn - Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với nhiều vấn đề dân số nghiêm trọng như: dân số già hóa, mất dần lực lượng lao động, mất cân bằng giới vì chính sách một con.