TV& VIDEO

Thừa Thiên Huế: Hàng trăm tấn cá "chết trắng", bị lũ cuốn trôi

VTV8Cập nhật 09:59 ngày 06/11/2017

VTV.vn - Hàng trăm tấn cá nuôi lồng trên sông Bồ (Thừa Thiên Huế) sắp đến ngày thu hoạch đã "chết trắng", hoặc bị cuốn trôi theo dòng lũ lớn.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 12, những ngày qua nhiều địa phương trên địa bàn Thừa Thiên – Huế có mưa to đến rất to. Mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều địa phương rơi vào tình cảnh ngập lụt. Nước trên các sông lên nhanh và ở mức rất cao khiến cuộc sống của nhiều hộ dân bị đảo lộn.

Trên sông Bồ đoạn qua xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền và TT. Tứ Hạ, TX. Hương Trà (Thừa Thiên – Huế), hàng chục hộ dân đang phải gồng mình vật lộn với lũ dữ để giữ những lồng cá của mình không bị dòng nước cuốn đi. Thế nhưng những nỗ lực đó chẳng vớt vát được gì nhiều khi mà hàng trăm tấn cá sắp đến ngày thu hoạch phần thì chết trắng, phần thì bị cuốn trôi theo dòng lũ lớn.

Thừa Thiên Huế: Hàng trăm tấn cá chết trắng, bị lũ cuốn trôi - Ảnh 1.

Theo tìm hiểu được biết, số cá lồng bị chết của người dân trên sông Bồ chủ yếu là cá diêu hồng, cá trắm, cá rô,..

Thừa Thiên Huế: Hàng trăm tấn cá chết trắng, bị lũ cuốn trôi - Ảnh 2.

Để đầu tư nuôi số cá này nhiều hộ phải vay mượn đầu tư với số tiền lớn. Hộ nuôi ít thì vài trăm triệu, hộ nuôi nhiều thì hơn tỷ đồng.

Thừa Thiên Huế: Hàng trăm tấn cá chết trắng, bị lũ cuốn trôi - Ảnh 3.

Lũ lớn về bất ngờ đã khiến những hộ này trong phút chốc điêu đứng, có nguy cơ rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần.

Ông Hoàng Văn Khá (xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền) – một hộ nuôi cá bị thiệt hại cho hay, người dân thấy nước lũ bắt đầu đổ về nhiều mang theo nhiều lồng cá của các hộ dân khác ở thượng nguồn từ sáng sớm 5/11. Tuy nhiên do lũ lớn về quá nhanh nên ông cũng như nhiều hộ nuôi cá lồng khác đã không kịp trở tay. Chỉ trong sáng 5/11 đã có hàng chục bè cá của người dân tại đây bị nước lũ cuốn trôi.