TV& VIDEO

Thừa Thiên Huế: Lễ Tế Đàn Nam Giao năm 2018

Phước Tâm, Công Điền (VTV8)Cập nhật 11:29 ngày 27/04/2018

VTV.vn - Vào lúc 3h sáng nay (27/4), tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức lễ Tế Nam Giao trong không khí trang nghiêm, với đầy đủ nghi thức truyền thống.

Lễ tế Nam Giao năm 2018 diễn ra trong gần một giờ đồng hồ. Bắt đầu bằng Lễ Nghênh thần tại án ở Phương Đàn, gồm lễ dâng hương và dâng trà. Tiếp đến là Lễ tế tại Viên đàn, gồm các lễ: dâng hương, dâng rượu, dâng sớ, dâng trà. Và Lễ Tống thần, Lễ Tư chúc bạch soạn ở án Nghênh thần tại Phương Đàn. 

Khai thác các yếu tố truyền thống tốt đẹp từ Lễ Tế Nam Giao của Việt Nam đã từng diễn ra trong lịch sử, đặc biệt là dưới thời Nguyễn ở Huế, Lễ Tế Giao đề cao những giá trị nhân văn, gắn kết giữa con người với thế giới tự nhiên. Có thể nói rằng, trong tất cả các nghi lễ thuộc hàng đại tự của triều Nguyễn, Lễ Tế Nam Giao được xem là quan trọng nhất. Với ý nghĩa đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện buổi Tế Giao theo đúng nghi thức cổ xưa, hoàn toàn không mang tính sân khấu hoá.

Thừa Thiên Huế: Lễ Tế Đàn Nam Giao năm 2018 - Ảnh 1.
Thừa Thiên Huế: Lễ Tế Đàn Nam Giao năm 2018 - Ảnh 2.
Thừa Thiên Huế: Lễ Tế Đàn Nam Giao năm 2018 - Ảnh 3.
Thừa Thiên Huế: Lễ Tế Đàn Nam Giao năm 2018 - Ảnh 4.
Thừa Thiên Huế: Lễ Tế Đàn Nam Giao năm 2018 - Ảnh 5.
Thừa Thiên Huế: Lễ Tế Đàn Nam Giao năm 2018 - Ảnh 6.
Thừa Thiên Huế: Lễ Tế Đàn Nam Giao năm 2018 - Ảnh 7.
Thừa Thiên Huế: Lễ Tế Đàn Nam Giao năm 2018 - Ảnh 8.

Qua nhiều lần phục dựng, bên cạnh những ý nghĩa lịch sử, văn hóa cùng giá trị nhân văn sâu sắc, việc đưa Lễ Tế Giao ở Huế đi vào bài bản, chuẩn xác đã mang lại nét đẹp trong đời sống tâm linh của người dân Cố đô Huế.

Các sắc lệnh mới của tân Tổng thống Mỹ

VTV.vn - Ngay sau khi tiếp quản Nhà Trắng, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu ký 17 sắc lệnh hành pháp, nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch COVID-19, biến đổi khi hậu.