Thực trạng tại khu vực khai thác rừng cho thấy, sau khi thu hoạch gỗ, người dân để lại một số cành khô thảm thực bì rất nhiều và ngổn ngang, nguy cơ cháy rừng rất cao nếu như việc đốt thực bì của người dân còn chủ quan, thiếu ý thức kiểm soát hiện trường trước và sau khi đốt.
Hiện nay, diện tích rừng trồng trên địa bàn huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) khoảng 19.000 hecta, mỗi năm số lượng khai thác rừng lấy gỗ khoảng 2.000 ha, chủ yếu là rừng gỗ keo lai. Sản phẩm gỗ này được làm nguyên liệu giấy, đồ mộc gia dụng, và trang trí nội thất. Với lợi ích trồng rừng đem lại nguồn lợi nên bà con địa phương thường xuyên thu hoạch gỗ với những cây đến tuổi khai thác, cùng với đó là việc đốt thực bì nhưng vẫn còn hiện tượng cháy ngầm.
Với những giải pháp giám sát chặt chẽ và tuyên truyền cho người dân dọn thực bì có đường ranh, đốt cháy đúng kỹ thuật, cùng với ý thức chấp hành tốt nguyên tắc xử lý thực bì sẽ góp phần làm hạn chế nguy cơ cháy rừng, nâng cao hiệu quả kinh tế rừng trồng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!