TV& VIDEO

Thức ăn nuôi tôm hùm hủy hoại môi trường Vịnh Xuân Đài

Tấn Quýnh, Phạm Việt (VTV8)Cập nhật 11:36 ngày 07/05/2018

VTV.vn - Nhiều tháng nay, người nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài (Phú Yên) đứng ngồi không yên khi hiện tượng tôm chết vẫn chưa dừng lại.

Được xem là thủ phủ nuôi tôm hùm của cả nước, nhưng những gì đã và đang xảy ra ở vịnh Xuân Đài cho thấy có quá nhiều hạn chế trong nghề nuôi tôm hùm. 

Nhiều tháng qua, ở vùng nuôi tôm hùm vịnh Xuân Đài, hiện tượng tôm hùm chết rải rác liên tục xảy ra. Tỷ lệ tôm chết có lồng bè lên đến 20-30%. Rõ ràng, môi trường nước ở vùng nuôi tôm hùm vịnh Xuân Đài đã phát sinh những vấn đề nghiêm trọng mà nguyên nhân không gì khác chính là do lượng thức ăn nuôi tôm dư thừa, tích tụ ở vùng biển vịnh Xuân Đài. Trung bình cứ nuôi 50 con tôm hùm, trong một ngày có gần 2 kg thức ăn tươi được cho xuống lồng nuôi. Nhiều gia đình nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài mỗi ngày cần đến vài tạ thức ăn cho tôm.

Cách đây 5 năm, số lồng nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài chỉ khoảng 13 ngàn lồng thì hiện tại, con số ấy đã tăng gấp đôi. Theo ước tính, có đến 2.000 tấn thức ăn mỗi ngày đưa xuống vùng biển để nuôi tôm hùm. Trong khi đó, những người nuôi tôm hùm lại không thể kiểm soát thức ăn dư thừa. Nhiều người cho rằng: đây chính là con đường ngắn nhất bức tử vịnh Xuân Đài.

Cho đến lúc này, chưa có thức ăn nào khác thay thế thức ăn tươi để nuôi tôm hùm. Điều đó cũng đồng nghĩa, ở những nơi xảy ra tình trạng phá vỡ quy hoạch vùng nuôi như vịnh Xuân Đài, môi trường nước bị hủy hoại là khó tránh khỏi. Các chuyên gia cho rằng: giảm tải sức ép đối với môi trường, bên cạnh kiểm soát lượng thức ăn dư thừa trong nuôi tôm hùm thì điều cấp thiết là giảm số lượng lồng bè, đưa nghề nuôi theo đúng quy hoạch. Thế nhưng, đây lại là việc không hề dễ dàng.

Nghệ An khẩn trương khắc phục hậu quả bão số 4

VTV.vn - Sáng nay (19/8), nước lũ đã bắt đầu rút dần ra khỏi nhà dân. Hiện chính quyền địa phương cùng bà con nhân dân tỉnh Nghệ An đang tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ.