Báo cáo mới nhất của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên, vùng nuôi tôm hùm ở thị xã Sông Cầu tiếp tục có tôm thương phẩm chết rải rác. Tỷ lệ chết trung bình khoảng 10%, cá biệt có lồng nuôi tôm hùm bông - loại tôm có giá trị kinh tế cao nhất, tỷ lệ chết từ 20-30%. Nhiều giải pháp để hạn chế tôm chết đã được khuyến cáo đến người dân song không hiệu quả.
Cho đến thời điểm này, tất cả người nuôi đều dùng mồi tươi, sống cho tôm ăn. Trung bình mỗi con tôm hùm từ lúc ương nuôi đến lúc xuất bán, tiêu tốn khoảng 30-40 kg thức ăn. Với hơn 29.000 lồng bè nuôi tôm hùm ở Vịnh Xuân Đài, trong đó, mỗi lồng có từ 70 đến 90 con thì lượng thức ăn tươi, chưa qua xử lý đưa xuống vịnh là vô cùng lớn. Thức ăn tồn dư của tôm không được thu gom xử lý mà bỏ ngay dưới đáy lồng. Đây là nguyên nhân làm cho môi trường bị ô nhiễm. Cả người nuôi tôm và cơ quan chức năng đều biết ô nhiễm nguồn nước xuất phát từ đâu, nhưng để khắc phục không phải là dễ.
Vùng nuôi tôm hùm ở vịnh Xuân Đài đã vượt gấp đôi so với quy hoạch. Các cảnh báo về giảm mật độ nuôi trong lồng, nhất là không để phát sinh lồng nuôi tôm hùm mới liên tục được đưa ra, nhưng bè nuôi tôm hùm vẫn đang được người dân liên tục đóng mới!