TV& VIDEO

Thực trạng mua bán nhà công sản tại Đà Nẵng

Cập nhật 20:28 ngày 19/04/2018

VTV.vn -Một thời gian dài, tại TP Đà Nẵng để xảy ra tình trạng mua bán nhà, đất công sản diễn ra bất chấp những quy định của pháp luật, gây thất thoát lớn số tiền lớn của nhà nước.

Nhà và đất công là tài sản quốc gia, chính quyền cấp tỉnh, thành phố được giao quản lý. Việc bán nhà, hóa giá cho người thuê nhà phải tuân thủ những quy định của pháp luật. Tuy nhiên, tại thành phố Đà Nẵng, một thời gian dài để xảy ra tình trạng mua bán nhà và đất công sản diễn ra bất chấp những quy định của pháp luật, gây thất thoát lớn số tiền lớn của nhà nước.

Từ năm 2006, lãnh đạo TP Đà Nẵng bắt đầu bán hàng loạt nhà và đất công sản có diện tích lớn cho các doanh nghiệp và cá nhân. Những  công sản này thường nằm ở vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố. Điều bất thường là nhiều tổ chức, cá nhân liên lục được ưu ái mua đất và nhà, có điện tích lên đến vài ngàn mét vuông. Như trường hợp Phan Văn Anh Vũ và những công ty của  đối tượng này đã mua ít nhất 31 dự án nhà công sản. Thủ đoạn thường bắt đầu từ việc xin thuê đất và nhà do nhà nước quản lý, sau đó lập thủ tục xin mua lại không qua đấu giá, xin miễn giảm tiền mua nhà và giảm hệ số sinh lợi. Việc bán nhà và đất công sản được chủ tịch UBND thành phố những thời điểm đó đồng ý bằng quyết định. Chính việc mua bán nhà và đất công sản thiếu minh bạch, trái quy định pháp luật nhiều đối tượng đã gom được rất nhiều nhà có nguồn gốc từ công sản để trục lợi, ngân sách nhà nước thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng.

Theo thông tin từ Công ty Quản lý nhà Đà Nẵng, từ năm 2006 đến năm 2016, công ty này đã bán 98 nhà và đất công sản, với hơn 69 ngàn mét vuông đất, 30 ngàn mét vuông nhà, số tiền miễn giảm cho các cá nhân, doanh nghiệp hơn 120 tỷ đồng (đây là số tiền miễn giảm 10% này trái quy định).  

Cũng cần nói thêm rằng: Giai đoạn từ 2006 đến 2014, Đà Nẵng cũng là địa phương bán rất nhiều trụ sở làm việc của các cơ quan thuộc thành phố cho các Doanh nghiệp sau khi các sở, ban ngành đã chuyển về làm việc tại Trung tâm hành chính./.

SpaceX phóng 60 vệ tinh đầu tiên cung cấp Internet tốc độ cao cho toàn thế giới

VTV.vn - Tập đoàn công nghệ thám hiểm không gian SpaceX của tỷ phú người Mỹ Elon Musk vừa phóng tên lửa mang theo 60 vệ tinh đầu tiên trong dự án Starlink lên quỹ đạo Trái đất.