TV& VIDEO

Thủy điện thiếu nước và những dự báo xấu

Đỗ Vinh, Mai Khương, Lê Huy (VTV8)Cập nhật 06:07 ngày 06/12/2018

VTV.vn - Hiện nay, các hồ thủy điện và cả thủy lợi lớn ở miền Trung không tích đủ nước, nhiều hồ vẫn ở dưới mực nước chết, nguy cơ thiếu điện là rất lớn.

Vào thời điểm này, các hệ thống sống lớn ở miền Trung như sông Hương – Huế, sông Thu Bồn – Vu Gia - Quảng Nam và sông Trà Khúc – Quảng Ngãi, lưu lượng đều thấp hơn trung bình nhiều năm gần cả mét. Còn tại đầu nguồn, sông suối đều khô kiệt. Lưu vực các thủy điện nhiều tháng nay cũng không có mưa. Đợt mưa cuối tháng 11 vừa qua cũng không cải thiện được lượng nước tích trữ tại các hồ thủy điện lớn. Tại Quảng Nam, hầu hết các thủy điện chỉ tích được 50% mực nước cho phép. Để đảm bảo phục lượng nước phục vụ cho 8 tháng còn lại, nhiều thủy điện, trong đó có A Vương không phát điện để giữ nước.

Không chỉ đối mặt với tình trạng thiếu điện, nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn đang xảy ra tại Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Hiện tại, hơn 60 ngàn héc ta đất lúa đang thiếu nước sản xuất vụ đông. Lượng nước dự trữ trong hệ thống ao hồ cũng không đủ để gieo sạ. Trước tình hình này, tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Chỉ thị chống hạn khẩn cấp. Ngay giữa mùa mưa, người dân thị xã Điện Bàn, Duy Xuyên của Quảng Nam đã đắp đập ngăn mặn, tích nước. Khô hạn giữa mùa mưa như năm nay hiếm khi xảy ra ở các tỉnh, thành miền Trung.

Dự báo trong thời gian tới lại ít mưa, các hồ thủy điện, thủy lợi khó tích đủ nước. Vì vậy, trong thời gian tới, người dân miền Trung sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu điện, thiếu nước trầm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bình Định: Chuyển đổi cây trồng vùng khô hạn

VTV.vn - Nông dân Bình Định vẫn có thể canh tác trên những vùng đất thiếu nước mà không phải bỏ đất trồng nhờ mô hình chuyển đổi cây trồng phù hợp.