TV& VIDEO

Tiêu điểm: Công ty đa cấp Thái Tuấn - Dự án ảo, nạn nhân thật

VTV8Cập nhật 10:23 ngày 24/08/2018

VTV.vn - Không chỉ ở các tỉnh phía Nam, cho đến lúc này nhiều người dân miền Trung đã đồng loạt tố cáo dấu hiệu lừa đảo của công tyTNHH và DVTM Thái Tuấn.

Những ngày qua, Đài truyền hình Việt Nam đã có loạt bài phản ánh về hoạt động của Công ty TNHH và DVTM Thái Tuấn có dấu hiệu lừa đảo, với phương thức huy động vốn rồi chiếm đoạt luôn tài sản của người dân. Không chỉ ở các tỉnh phía Nam, cho đến lúc này nhiều người dân miền Trung như Quảng Ngãi, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế cũng đã đồng loạt tố cáo dấu hiệu lừa đảo của công ty này. Với số tiền góp vốn từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng nhưng hiện tại nếu liên lạc với chủ công ty, những người góp vốn chỉ nhận được những tin nhắn trả lời tự động. Ví dụ như: tôi đang họp, sẽ liên lạc lại sau.

Từ vị thế là những nhà đầu tư được trọng vọng, chỉ trong một thời gian ngắn họ đã trở thành những con nợ bị những người góp vốn săn đuổi. Có thể hình dung con đường đó tương tự với các mô hình đa cấp kinh điển như sau: Góp vốn ban đầu, kêu gọi nhiều người tham gia cùng. Nhờ đó được công ty chi nhiều tiền hoa hồng hơn, được lên chức. Và rồi cuối cùng sau một thời gian ngắn tất cả đều nhận được câu trả lời từ nhà mạng di động: Thuê bao hiện không liên lạc được. Cách thức huy động vốn và trả hoa hồng là bất thường và có dấu hiệu vi phạm pháp luật là như vậy. Tuy nhiên việc điều tra, xác minh theo đơn tố cáo của cơ quan chức năng gặp rất nhiều khó khăn vì chiếc vòi bạch tuộc của Thái Tuấn không ngừng vươn ra khắp các tỉnh thành.

Những gì diễn ra tại Huế chỉ là một xúc tu nhỏ của con bạch tuộc Thái Tuấn. Theo các giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu Tư thành phố Hồ Chí Minh cấp cho Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ và Thương mại Thái Tuấn thì công ty này đã trải qua tổng cộng 12 lần cấp đổi giấy đăng ký kinh doanh. Lần cấp gần đây nhất là 26/6/2017. Mặc dù đã có cảnh báo cũng như nhiều đơn tố cáo về hoạt động của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đầu tư thương mại và Dịch vụ Thái Tuấn. Thế nhưng, do công ty này liên tục thay đổi địa điểm, hình thức kinh doanh và cả giấy phép hoạt động, vì vậy không ít người dân của các địa phương đã không biết nên vẫn góp vốn. Trong khi chờ đợi sự vào cuộc của cơ quan chức năng, nhiều người dân đã trót góp vốn vào các dự án của công ty này đang lâm vào cảnh bế tắc trong cuộc sống. Và họ cũng chưa thể biết được, sắp tới con nợ của mình, công ty mà mình đầu tư sẽ mang một cái tên như thế nào.

Công ty Thái Tuấn cũng đã ngừng hoạt động trên điạ bàn Đà Nẵng, Quảng Nam  và đã chuyển đổi tên sang công ty khác. Mới đây, ông Vũ Đức Tĩnh – Giám đốc công ty Công ty Smartland (trước đây là công ty Thái Tuấn) đã có công văn với nội dung đe dọa hành hung Giám đốc và phóng viên VTV9 vì đã thực hiện phóng sự cảnh báo đường dây lừa đảo này. 

Trong ngày hôm kia, lãnh đạo Công an TP.Cần Thơ, cho biết sau khi nhận được công văn của Trung tâm truyền hình VN tại TP.Cần Thơ đã chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ tham mưu xác minh làm rõ, đồng thời lên phương án và kế hoạch hỗ trợ bảo vệ tài sản, tính mạng cho cán bộ, phóng viên theo công văn ngày 16.8 của VTV Cần Thơ. Được biết các phóng viên và quay phim của VTV Cần Thơ có tham gia sản xuất trong phóng sự này. Liên quan vụ việc, ngày 16.8, một người dân xuất hiện trong phóng sự trên đã bị hành hung. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này trong các bản tin thời sự tiếp theo. Đối với nội dung trên cũng như nhiều thông tin khác, chúng tôi rất mong nhận được sự chia sẻ từ phía quý vị và các bạn thông qua số điện thoại đường dây nóng 0981 618 618.