TV& VIDEO

Tiêu điểm: Gia tăng đuối nước ở trẻ em nông thôn

VTV8Cập nhật 09:45 ngày 14/09/2018

VTV.vn - Đuối nước không còn là nguy cơ, mà thực sự đã trở thành hiểm họa thường trực đối với trẻ em vùng nông thôn, miền núi. Làm gì để ngăn đuối nước vùng nông thôn, miền núi?

Chỉ trong vòng 10 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có đến 9 trẻ em bị chết đuối. Điều đáng lo ngại là phần lớn tai nạn chết đuối đều xảy ra đối với trẻ em ở vùng nông thôn. Vụ 2 học sinh nữ học lớp 7 ở xã Bình Trung, huyện Bình Sơn của tỉnh Quảng Ngãi bị tử vong do tắm trên sông Trà Bồng hôm ngày 8/9 càng làm tăng thêm nỗi đau, nỗi lo về tai nạn sông nước ở vùng thôn quê, miền núi. Bởi nỗi đau đến từ tai nạn đuối nước vẫn cứ kéo dài dai dẳng nơi vùng núi, thôn quê mà chưa có cách kiềm chế. Đương nhiên, những con số đưa ra tại tỉnh Quảng Ngãi chỉ là một ví dụ cho cả khu vực miền Trung và Tây Nguyên, nơi tập trung nhiều sông hồ lớn của cả nước. 

Trẻ em thì không hình dung được những rủi ro chực chờ trước mắt. Phụ huynh thì dù biết nguy hiểm nhưng lại thiếu đi sự quan tâm, giáo dục con em mình tránh xa khu vực sông nước nguy hiểm. Thậm chí, có người đã thấy được sự nguy hiểm cho trẻ nhưng vẫn để các em tiếp tục ngâm mình dưới nước mà không quyết liệt ngăn chặn. Đến lúc tai nạn xảy ra thì cũng đã muộn. Và chuyện đầu tư cho hoạt động phòng chống đuối nước cho trẻ em vùng núi, nông thôn ở Quảng Ngãi cũng còn hạn chế.

Rõ ràng, trên thực tế hiện nay, trẻ em vùng đô thị được học bơi trong các hồ bơi bài bản và được quản lý an toàn. Trong khi những trẻ em vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa lại phải tự học cách để sinh tồn trong môi trường sống nước trước những hiểm nguy luôn rình rập.               

Và cứ sau những vụ tai nạn đau lòng, nhiều người lại đề cập đến chuyện dạy bơi cho trẻ. Tất nhiên, dạy bơi là điều kiện cần nhưng cái cần hơn, cấp bách hơn lúc này là trách nhiệm của gia đình, của nhà trường và của toàn xã hội trong chuyện chung tay đảm bảo cho trẻ em tiếp cận môi trường nước một cách thật sự an toàn, thay vì cứ mãi thiếu đi sự quản lý như lâu nay.