TV& VIDEO

Tiêu điểm: Hạn hán trong mùa mưa

VTV8Cập nhật 10:18 ngày 09/11/2018

VTV.vn - Xâm nhập mặn, thiếu nước là những vấn đề được đề cập nhiều trong những ngày gần đây. Nghịch lý đáng nói là ngay tại thời điểm mùa mưa, nước vẫn thiếu và vẫn mặn.

Cập nhật mới nhất tại tỉnh Quảng Nam, hiện các hồ thủy điện, và thủy lợi đa phần đều đang ở dưới mực nước chết. Tình trạng khô hạn diễn ra ngay thời điểm lẽ ra là giữa mùa mưa là hiện tượng bất thường chưa từng xảy ra trong 4 thập niên qua. Đây có phải là vấn đề của của riêng một địa phương nào trên địa bàn? 

Trong mùa hè năm nay, đây không phải lần đầu tiên người dân TP Đà Nẵng phải đón nhận những tờ thông báo cắt nước. Và câu chuyện thiếu nước này, đáng lo là không phải chỉ riêng của Đà Nẵng. Cũng như người dân Đà Nẵng đang đối mặt với việc thiếu nước sinh hoạt giữa mùa mưa, tỉnh Quảng Nam với đặc thù là một địa phương nông nghiệp, người dân đang vô cùng lo lắng bởi tình trạng thiếu nước này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất. Tình trạng của các hồ tích trữ nước trong khu vực đã nói lên điều này. 

Câu chuyện thiếu nước ở các tỉnh Nam Trung Bộ đã khá rõ ràng. Vậy còn khu vực Bắc trung Bộ, hiện khu vực này đang đón những đợt gió mùa đông bắc đầu mùa. Với hai hình thái thời tiết khá tách biệt. Liệu người dân các tỉnh này có khó khăn về nguồn nước như khu vực Trung Trung Bộ hay ko?

Thời gian qua lượng mưa ở đây rất ít nên hàng chục hồ đập trên địa bàn cũng đang rơi vào tình trạng khô cạn nước. Điều này tất nhiên đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt, sản xuất, vận hành hồ đập và nguy cơ cao hạn hán cho vụ mùa năm 2019.

Nguy cơ hạn hán khắc nghiệt cho mùa vụ năm 2019. Đây chính là điều mà không chỉ những người nông dân lo lắng. Vì hạn hán kéo dài trong 3 tháng nữa chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy với cuộc sống người dân và nhiều ngành nghề kinh tế. Tìm hiểu kỹ hơn về dự báo này,  phóng viên chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với đại diện Đài khí tượng thủy văn Trung bộ. Đơn vị phụ trách dự báo trên địa bàn từ tỉnh Quảng Bình cho đến Quảng Ngãi

Những cơn lũ dữ ít xuất hiện nhưng nỗi lo của người dân không vì thế mà giảm đi. Hầu hết các tỉnh, thành ở miền Trung không lại có mưa và phải đối mặt với hạn và mặn xâm nhập như quý vị đã thấy. Những hộ gia đình thì có thể tích nước cho một thời gian ngắn để sử dụng. Còn với sản xuất nông nghiệp thì sao? Có lẽ một vụ mùa mất trắng sẽ ám ảnh những người nông dân khi bắt tay vào một vụ trồng cấy mới. Với họ, việc chủ động tích nước cho những cánh đồng, ruộng rau của mình là không thể. Chính vì vậy bên cạnh việc thụ động mong đợi những cơn mưa, những giọt nước trời thì có lẽ việc chủ động trong thay đổi phương thức, loại hình sản xuất, và đặc biệt là điều tiết hiệu quả con nước nơi thượng nguồn của các địa phương vẫn là điều cần kíp nhất trong lúc này. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Bình Định: Chuyển đổi cây trồng vùng khô hạn

VTV.vn - Nông dân Bình Định vẫn có thể canh tác trên những vùng đất thiếu nước mà không phải bỏ đất trồng nhờ mô hình chuyển đổi cây trồng phù hợp.