TV& VIDEO

Tiêu diệt muỗi bằng cách chỉnh sửa gen

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 10:57 ngày 11/10/2018

(Ảnh minh họa: The Atlantic)

VTV.vn - Các nhà khoa học ở Đại học Hoàng gia London, Anh cho biết, lần đầu tiên họ đã thành công trong việc tiêu diệt muỗi bằng cách chỉnh sửa gen.

Việc tiêu diệt toàn bộ quần thể muỗi truyền bệnh sốt rét trong phòng thí nghiệm được thực hiện bằng cách sử dụng công cụ chỉnh sửa gen để lập trình sự tuyệt chủng cho chúng. Trong những thí nghiệm với loài muỗi Anopheles gambiae, các nhà khoa học đã điều chỉnh gen doublesex chịu trách nhiệm về hành vi giao phối của muỗi đực và muỗi cái, qua đó số lượng con cái ở các thế hệ sau mất đi khả năng đốt và sinh sản. 

Bước tiếp theo sẽ là việc thử nghiệm công nghệ sinh học mới này trong phòng thí nghiệm kín với môi trường mô phỏng môi trường nhiệt đới. Chỉ sau 8 thế hệ, quần thể muỗi gây hại không còn một con cái nào và bắt đầu giảm sút tới khi tuyệt chủng. 

Đột phá này chứng minh rằng công nghệ chỉnh sửa gen có thể làm nên kỳ tích và mang hy vọng mới cho cuộc chiến chống dịch sốt rét đã đeo bám nhân loại trong hàng thế kỷ qua. 


Châu Phi: Thuốc chống sốt rét biến máu người thành độc tố với muỗi Châu Phi: Thuốc chống sốt rét biến máu người thành độc tố với muỗi

VTV.vn - Các nhà khoa học vừa tìm ra một loại thuốc uống có khả năng biến máu người trở thành độc tố đối với muỗi và thậm chí có khả năng giết chết muỗi.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Đà Nẵng xiết chặt xử lý xe lôi kéo vận chuyển hàng hóa sai quy định

VTV.vn - Phản ánh tình trạng xe máy, xe ba bánh chở sắt thép vật liệu xây dựng quá khổ lưu thông trên địa bàn Tp Đà Nẵng gây mất trật tự giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.