TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Tìm hiểu một số thực phẩm tốt và không tốt cho gan

Nguyễn Hồng - Đức Hiếu (VTV8)Cập nhật 21:26 ngày 08/05/2019

VTV.vn - Gan là cơ quan quan trọng giúp loại bỏ các chất có hại ra khỏi cơ thể. Do đó, cần giữ gan trong tình trạng tốt nhất để cơ quan này có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Cùng Mục "Làm gì để khỏe" tham khảo một số thực phẩm tốt và không tốt cho gan của bạn.

Những thực phẩm tốt cho gan như:

- Yến mạch thực phẩm chứa nhiều chất xơ có thể giúp gan hoạt động một cách tốt nhất.

- Một chế độ ăn nhiều rau quả sẽ giúp gan hoạt động tốt hơn. Bông cải xanh là một trong các lựa chọn tốt nhất.

- Cà phê rất tốt cho gan. Một số nghiên cứu khác còn cho thấy cà phê còn giảm nguy cơ ung thư gan.

- Trà xanh chứa chất chống oxy hóa gọi là catechin giúp cơ thể chống lại ung thư, bao gồm cả ung thư gan.

- Uống đủ nước thay vì sử dụng các loại nước có gas hay nước uống thể thao.

- Các loại hạt, đặc biệt là hạnh nhân là một nguồn cung cấp dồi dào vitamin E, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, tốt cho sức khỏe tim mạch.

- Polyphenol có trong các loại gia vị giúp tim và gan hoạt động một cách tốt hơn, đồng thời giảm được lượng muối trong các bữa ăn hàng ngày.

- Chất polyphenol có thể bảo vệ gan khỏi bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, béo phì và cholesterol cao. Ngoài ra, polyphenol có nhiều trong quả việt quất, socola đen, ô liu và mận...

- Rau Bina chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là glutathione, giúp gan hoạt động một cách khỏe mạnh.

Những thực phẩm không tốt cho gan:

- Cơ thể rất cần muối, nhưng chỉ một lượng nhỏ. Hãy hạn chế sử dụng thịt xông khói, xúc xích thay vào đó là chế độ ăn nhiều rau quả tươi, ít muối để gan khỏe mạnh.

- Uống rượu nói riêng và các đồ uống có cồn nói chung quá nhiều có thể dẫn đến xơ gan.

- Các loại thực phẩm giàu chất béo như khoai tây chiên và bánh mì kẹp thịt là những thực phẩm giàu chất béo. Sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa khiến cho gan hoạt động kém hiệu quả.

- Sử dụng quá nhiều đồ ngọt có thể gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động của gan, có thể dẫn đến tình trạng gan nhiễm mỡ.

- Dùng thường xuyên các loại thực phẩm được chế biến sẵn có nguy cơ gây ung thư cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nông dân Quảng Ngãi xây dựng thương hiệu nông sản

VTV.vn - Hiện nay, ở nhiều địa phương, nông dân không chỉ dừng lại ở sản xuất nông nghiệp mà chuyển dần sang mô hình kinh tế nông nghiệp.