TV& VIDEO

Tinh hoa ẩm thực chay xứ Huế

Tùng Lâm, Quốc Phương (VTV8)Cập nhật 09:35 ngày 20/08/2018

VTV.vn - Đối với người Huế, nấu món chay là một quá trình làm nghệ thuật. Đó là sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật ẩm thực và nghệ thuật tạo hình để mang lại những món ăn đặc sắc.

Ngoài phong cách ẩm thực cung đình độc đáo – đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, Thừa Thiên Huế còn nổi tiếng với những món ăn chay mang đậm hương vị truyền thống được trang trí cầu kỳ, đầy nghệ thuật. Nhiều người quan niệm ăn chay vào dịp lễ Vu lan chỉ dành cho những người theo tín ngưỡng, tôn giáo thì giờ đây ăn chay đã trở thành một xu hướng để giữ gìn sức khỏe, thu hút nhiều người với mọi lứa tuổi. 

Người Huế không chỉ ăn chay vào ngày rằm, ngày mồng một hay ngày lễ, họ ăn chay như một thói quen thường nhật. Dường như không nơi nào có nhiều món chay phong phú, đa dạng, bắt mắt như ở Huế. Ăn chay gần như trở thành nét văn hóa ẩm thực thú vị, độc đáo tại đây. Tìm đến những bữa ăn chay không chỉ là thưởng thức những món ăn đặc biệt, những món ăn thanh đạm mà là còn là sự trải nghiệm, lắng nghe để cảm nhận, để chiêm nghiệm lại cuộc đời, chiêm nghiệm bản thân trong không gian thanh tịnh.

Có thể nói ẩm thực chay phổ biến trong đời sống người dân xứ Huế bởi chính ý nghĩa tâm linh và tinh thần hướng thiện của nó. Đó là những điều mà có lẽ không có nét văn hóa ẩm thực nào làm được ngoài ẩm thực chay.

Nhiều nhà lãnh đạo, người nổi tiếng kêu gọi cứu rừng Amazon

VTV.vn - Nhiều nhà lãnh đạo và những nhân vật nổi tiếng thế giới đã lên tiếng kêu gọi chung tay cứu lấy rừng Amazon và bảo tồn Amazon chính là bảo vệ sự sống còn của Trái Đất.