Ngoài phong cách ẩm thực cung đình độc đáo – đỉnh cao của nghệ thuật ẩm thực Việt Nam, Thừa Thiên Huế còn nổi tiếng với những món ăn chay mang đậm hương vị truyền thống được trang trí cầu kỳ, đầy nghệ thuật. Nhiều người quan niệm ăn chay vào dịp lễ Vu lan chỉ dành cho những người theo tín ngưỡng, tôn giáo thì giờ đây ăn chay đã trở thành một xu hướng để giữ gìn sức khỏe, thu hút nhiều người với mọi lứa tuổi.
Người Huế không chỉ ăn chay vào ngày rằm, ngày mồng một hay ngày lễ, họ ăn chay như một thói quen thường nhật. Dường như không nơi nào có nhiều món chay phong phú, đa dạng, bắt mắt như ở Huế. Ăn chay gần như trở thành nét văn hóa ẩm thực thú vị, độc đáo tại đây. Tìm đến những bữa ăn chay không chỉ là thưởng thức những món ăn đặc biệt, những món ăn thanh đạm mà là còn là sự trải nghiệm, lắng nghe để cảm nhận, để chiêm nghiệm lại cuộc đời, chiêm nghiệm bản thân trong không gian thanh tịnh.
Có thể nói ẩm thực chay phổ biến trong đời sống người dân xứ Huế bởi chính ý nghĩa tâm linh và tinh thần hướng thiện của nó. Đó là những điều mà có lẽ không có nét văn hóa ẩm thực nào làm được ngoài ẩm thực chay.