TV& VIDEO

Tổng thống Mỹ lên án vụ xả súng tại nhà thờ Do Thái

Tường Vy (VTV8)Cập nhật 08:00 ngày 29/10/2018

Hàng nghìn người dân cầu nguyện cho các nạn nhân vụ xả súng. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án mạnh mẽ vụ xả súng tại khu giáo đường của người Do Thái ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania, khiến 11 người thiệt mạng.

Ông Trump cho biết sẽ sớm đến bang Pennsylvania, nơi hàng nghìn người dân đang cầu nguyện cho những nạn nhân của vụ xả súng. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi vụ xả súng tại thành phố Pittsburgh là "vụ tấn công bài Do Thái hiểm ác" và "vụ tấn công nhằm vào nhân loại". Bên cạnh đó, Tổng thống Trump đã chỉ đạo Nhà Trắng và các công sở treo cờ rủ đến hết ngày 31/10. Người đứng đầu Nhà Trắng đồng thời cam cam kết tử hình tội phạm. Hiếm khi một vị lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh về hình phạt của những tội ác như vậy.

Tổng thống Trump nói: "Chúng ta phải đem trở lại hình phạt tử hình trên toàn quốc. Những kẻ phạm tội phải trả giá cao nhất, chúng không thể tiếp tục gây ra điều này. Chúng ta phải vạch ra một giới hạn".

Tại Pittsburgh, một buổi lễ tưởng niệm đã được tổ chức. Hàng nghìn ngọn nến được thắp lên để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ xả súng. Trong lịch sử Mỹ, đây là vụ tấn công tồi tệ nhất nhằm vào cộng đồng người Do Thái.

Ông Guila Franklin Siegel, Hội đồng Người Do Thái Washington, Mỹ, cho biết: "Đây là cơn ác mộng tồi tệ nhất của mọi người Do Thái, khi mà bạn bị tấn công trong chính buổi lễ Shabbat sáng thứ Bảy tại nhà thờ, nơi bạn cùng với gia đình cầu bình an".

Thủ phạm Robert Bowers, 46 tuổi, bị cáo buộc 29 tội danh, trong đó có việc sử dụng súng để giết người và các tội ác thù hằn. Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), thủ phạm vụ nổ súng chưa từng được cơ quan thực thi pháp luật biết đến trước khi vụ việc xảy ra. Cho đến nay, FBI tin rằng thủ phạm hoạt động một mình.


Buộc tội thủ phạm xả súng ở Mỹ Buộc tội thủ phạm xả súng ở Mỹ

VTV.vn - Sáng 28/10 (theo giờ Việt Nam), các công tố viên liên bang Mỹ đã cáo buộc Robert Bowers 29 tội danh về bạo lực và sử dụng súng ngắn.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gia Lai: Cách ly một làng để phòng chống bệnh bạch hầu

VTV.vn - Gia Lai là địa phương mới nhất tại Tây Nguyên có người nhiễm bệnh bạch hầu. Để tránh lây lan nhanh, tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng tập trung phòng chống bệnh bạch hầu.