TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Trắng đêm ở vùng rốn lũ

Phú Thạnh, Văn Lang, Nam Trung, Minh ĐứcCập nhật 17:19 ngày 30/09/2022

VTV.vn - Tình hình mưa lũ tại Nghệ An vẫn đang diễn ra phức tạp, mực nước lũ vẫn còn ở mức cao ở nhiều địa phương và gây rất nhiều khó khăn cho người dân ở vùng rốn lũ.

Nước ngập sâu và bao vây nhà cửa làng mạc, cuộc sống người dân của tỉnh Nghệ An vào thời điểm này. Trong đó, xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu được xem là vùng rốn , đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trắng đêm không ngủ để thức canh chừng , mong muốn của người dân nơi đây là mong qua đi thật nhanh để còn giữ lại được tài sản và sớm ổn định cuộc sống.

Đêm thứ hai mà người dân xã Quỳnh Lâm bị nước cô lập. Bốn bề mênh mông nước, khiến cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn, vì vậy việc đảm bảo an toàn và nhu yếu phẩm cho người dân nơi đây là rất cấp thiết.

Ngay trong đêm, các lực lượng xung kích vẫn có mặt ở từng nhà dân bị ngập sâu để động viên, hỗ trợ người dân từ nguồn lương thực được tích trữ cho phòng chống lụt bão.

Đêm với người dân ở nơi đây chưa bao giờ kéo dài đến như vậy. Bà con gần như không dám ngủ, thức để dõi theo mực nước để bảo vệ sự an toàn cho gia đình. Mưa đã làm hơn 8000 ngôi nhà bị ngập và hư hỏng, 3 người chết và 1 người mất tích ở tỉnh Nghệ An. Những thông tin này càng khiến người dân vùng rốn thêm lo lắng trước diễn biến phức tạp của thiên tai.

Mưa lớn cũng đã làm mực nước các sông dâng cao, các tuyến đê cũng chịu áp lực lớn. Vào lúc 20h đêm qua, đê kênh thấp đoạn qua xã Hưng Đạo huyện Hưng Nguyên tỉnh Nghệ An bị vỡ khoảng 7m. Hàng trăm người gồm lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương đã dầm mưa xuyên đêm để hàn khẩu đoạn đê bị vỡ.

Dù trời vẫn mưa, địa hình đi lại khó nhưng hàng trăm người dân và các chiến sỹ đã tập trung vác, thồ những bao cát, vận chuyển vật tư để hàn đoạn đê bị vỡ, nhằm hạn chế rủi ro cho nhân dân.

Đê kênh thấp được nhân dân đắp thủ công từ hàng chục năm nay. Đoạn đê này đi qua xã Hưng Đạo có chiều dài 13 km, bảo vệ cho 1700 hộ dân trong xã. Hiện thân đê yếu, mặt đê nhỏ nên việc vận chuyển vật tư để đắp đê gặp nhiều khó khăn và phải làm hoàn toàn bằng thủ công. Thêm vào điểm tập kết vật tư cách chỗ đê bị vỡ khoảng 200 m khiến cho công tác khắc phục sự cố càng thêm khó khăn.

Tại hiện trường, lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã huy động thêm lực lượng của Bộ CHSQ tỉnh, máy móc thiết bị, vật tư để khắc phục, hàn gắn tạm thời đoạn đê bị vỡ.

Sau hơn 10 tiếng đồng hồ với sự nỗ lực của hàng trăm cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân đã làm việc xuyên đêm, dầm mưa để khắc phục sự cố vỡ đê. Và đến 6h sáng nay, 30/9, đoạn đê kênh thấp bị vỡ mới được khắc phục.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!