TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Tri ân những người có công phát hiện, bảo tồn Sâm Ngọc Linh

Tấn Hiền, Đình ĐạiCập nhật 21:19 ngày 20/09/2022

VTV.vn - Tuy được phát hiện khá sớm, nhưng do những điều kiện khác nhau mà phải đến cuối thế kỷ 20 cây Sâm Ngọc Linh mới bắt đầu có được những kế hoạch bảo tồn và phát triển.

Hành trình về nguồn với sự góp mặt của các nhà khoa học, những người có công lớn trong việc phát hiện, nghiên cứu bảo tồn và phát triển cây Sâm Ngọc Linh lần đầu tiên vừa được tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông, thủ phủ của loài cây đặc hữu này.

Không chỉ là hoạt động tri ân, hành trình còn là dịp để các nhà khoa học, các doanh nghiệp và người nông dân chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, phát triển cây dược liệu được xem là quốc bảo này.

Lần đầu tiên, một cuộc gặp với đầy đủ các nhà khoa học nghiên cứu về Sâm Ngọc Linh tề tựu đông đủ về vùng đất, nơi cây thuốc quý này được phát hiện gần 50 năm về trước.

Sau hơn 25 năm, từ mong muốn ban đầu là giữ cho được một loại dược liệu quý cho địa phương, đến nay diện tích trồng sâm tại huyện Tu Mơ Rông đã phát triển lên tới hàng ngàn héc ta. Ngoài các vườn sâm quy mô, còn có hàng ngàn hộ dân các xã vùng cao tham gia trồng loại cây quý này.

Hành trình đưa cây Sâm Ngọc Linh trở thành cây bảo vật là cả một quá trình dài, với sự đóng góp tích cực của cả các doanh nghiệp và các nhà khoa học. Còn với những người dân của vùng đất đang sở hữu bảo vật này, cuộc sống vẫn đang khá lên từng ngày và những nông dân tỉ phú từ cây sâm đang ngày một nhiều hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!