TV& VIDEO

Triển lãm "Huế - Nơi hội tụ những cổ vật tinh hoa"

Xuân Hòa, Quốc Phương (VTV8)Cập nhật 21:04 ngày 24/04/2018

VTV.vn - Hoạt động hưởng ứng Festival Huế 2018 diễn ra chiều nay (24/4) tại Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế - Khai mạc triển lãm chuyên đề "Huế - nơi hội tụ những cổ vật tinh hoa"

Không gian di tích Quốc Tử Giám triều Nguyễn, thuộc Bảo tàng lịch sử Thừa Thiên Huế, bừng sáng với sự hội tụ của 4 dòng cổ vật đồ sứ của các thời: Lê - Trịnh; Chúa Nguyễn; Tây Sơn và Nhà Nguyễn. Hơn 240 cổ vật là đồ gốm sứ Việt Nam từ thế kỷ 18 đến 19. Đặc biệt, dòng gốm sứ ký kiểu qua các thời đại bao gồm những câu chuyện văn hóa, nhuốm màu thời gian, gợi ký ức về một thời hoàng kim xa vắng. Bộ sưu tập của 4 nhà sưu tầm cổ vật Lê Hội, Trần Thanh Tuấn, Dương Văn Dũng và Nhà sư Thích Pháp Lạc lần đầu tiên hội tụ tại Festival Huế bao trọn tâm huyết với di sản văn hóa dân tộc.

Cũng tại buổi khai mạc triển lãm, 56 nhà sưu tầm cổ vật các tỉnh phía Nam đã hiến tặng Bảo tàng hơn 260 hiện vật gốm, sứ của các vùng miền, tạo nên bức tranh lịch sử gốm sứ dày dặn qua các thời kỳ của đất nước ta.

Bộ sưu tập hơn 240 cổ vật gốm sứ quý giá từ cách đây 3 thế kỷ tại Festival Huế 2018 còn được xem là "cuộc chơi không có thế chấp, chỉ có chữ tâm và tín" với Bảo tàng. Di sản văn hóa dân tộc và quê hương của tiền nhân một lần nữa tỏa sáng nhờ những nỗ lực và trăn trở của các nhà sưu tập cổ ngoạn.

Khuyến nghị đưa đoạn tuyến Hòa Liên - Túy Loan ra khỏi dự án đường Hồ Chí Minh

VTV.vn - Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ đề xuất khuyến nghị đưa đoạn tuyến Hòa Liên - Túy Loan (đường tránh Nam Hải Vân) ra khỏi dự án đường Hồ Chí Minh.