TV& VIDEO

Trục lợi khoáng sản dưới danh nghĩa làm nghĩa trang nhân dân ?

Đỗ Vinh, Lê HuyCập nhật 15:48 ngày 28/06/2022

VTV.vn - UBND huyện Quế Sơn đã đầu tư 2 tỷ đồng làm gần 1km đường bê tông kiên cố để doanh nghiệp vận chuyển đất đá đi bán nhằm trục lợi khoáng sản dưới danh nghĩa làm nghĩa trang.

Theo đề nghị của huyện Quế Sơn, từ năm 2019, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã cấp phép cho Công ty Thắng Đông khai thác gần 400 ngàn mét khối đất để xây dựng nghĩa trang Nỗng Nhái. Sắp hết hạn giấy phép, doanh nghiệp đang chạy đua để tranh thủ tận thu khoáng sản. Cũng một chiêu thức cũ, doanh nghiệp tận thu tầng đất mặt để bán cho các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng và san lấp công trình. Bóc hết lớp đất mặt, hàng chục ngàn mét khối đá bắt đầu lộ thiên.

Cũng tại huyện Quế Sơn, trong khi dự án nghĩa trang Nỗng Tranh của xã Quế Mỹ dường như đã thất bại thì việc cấp phép xây dựng thêm nghĩa trang Nỗng Nhái tại xã Quế Long lại đi theo vết xe đổ. Người dân địa phương rất lo ngại khi hàng vạn khối đá tồn lưu sẽ ảnh hưởng đến việc an táng sau này.

Để kéo dài thêm thời gian khai thác tận thu, xã Quế Long đã đề nghị gia hạn cho Công ty Thắng Đông kéo dài thêm 10 tháng tận thu khoáng sản. Theo chủ tịch xã Quế Long, việc huyện Quế Sơn giao cho xã làm chủ đầu tư dự án tận thu khoáng sản - xây dựng nghĩa trang là quá sức với năng lực của chính quyền cấp xã.

Được biết, một mét khối đất tận thu, doanh nghiệp đóng thuế chừng 15 ngàn đồng. Số tiền tận thu khoáng sản dường như không đủ để đền bù đất và cây trồng, san gạt mặt bằng chứ nói gì đến việc xây dựng nghĩa trang cho người quá cố. Trước miếng bánh béo bở mang tên dự án tận thu khoáng sản để làm nghĩa trang, một số xã thuộc huyện Quế Sơn cũng đề xuất làm nhân rộng mô hình này khiến nhiều người lo ngại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Dấu ấn Sao Mai 2022 Khu vực Miền Trung - Tây Nguyên

VTV.vn - Khởi tranh từ đầu tháng 5, Giải Sao Mai 2022 khu vực Miền Trung - Tây Nguyên đã nhận được hàng trăm hồ sơ đăng ký dự thi và sự quan tâm từ khán giả yêu âm nhạc cả nước.