TV& VIDEO

Trung Quốc áp dụng biện pháp truy vết nhanh gọn

VTV8Cập nhật 20:00 ngày 22/11/2021

VTV.vn - Các biện pháp truy vết nhanh gọn đang được Trung Quốc triển khai ngày càng rộng rãi trong phòng chống dịch COVID-19 với mục tiêu đảm bảo ít ảnh hưởng đến nền kinh tế nhất.

Giới chức y tế Trung Quốc cho biết, hiện nước này đã gần như kiểm soát được đợt dịch COVID-19 bùng phát trong 1 tháng qua khi mỗi ngày chỉ có vài ca bệnh nội địa. Bên cạnh tiếp tục siết chặt kiểm soát dịch bệnh tại các bến cảng, biên giới, thì các biện pháp truy vết nhanh gọn bằng mã quét QR đang được nhân rộng tại nước này.

Mã quét QR hành trình của 3 nhà mạng di động 1 tỷ 600 triệu khách hàng để xác định lịch sử di chuyển trong vòng 14 ngày của người dân được sử dụng ngày càng hiệu quả trong cả nước.

Gần đây, Thành Đô, Hà Nam, Bắc Kinh, Phúc Kiến còn thông qua tín hiệu di động để xác định những người có mặt cùng lúc trong 10 phút với người dương tính trong phạm vi 800 mét vuông. Các nhà mạng sẽ nhắn tin để tiến hành xét nghiệm 3 lần và cách ly những người này cho đến khi chắc chắn âm tính.

Các chuyên gia cho rằng, phương pháp này vừa đơn giản, khoa học, giảm áp lực nặng nề cho y tế cơ sở trong truy vết, cũng như tiết kiệm chi phí so với xét nghiệm PCR với người dân trên toàn thành phố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Quảng Trị chủ động ứng phó với bão

VTV.vn - Người dân vùng lũ tỉnh Quảng Trị chuẩn bị lương thực, thực phẩm để ứng phó bão lũ. Sẵn sàng mọi tình huống trong những ngày tới.