TV& VIDEO

UAE và chiến lược xã hội vắc-xin ngừa COVID-19

Anh Phương, Nguyễn TuấnCập nhật 17:21 ngày 03/08/2021

VTV.vn-Trong đại dịch COVID-19 Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất UAE luôn dẫn đầu thế giới về duy trì mở cửa biên giới nhờ chiến lược "xã hội vắc-xin" được phát động từ rất sớm.

Từ những giải thi đấu thể thao khu vực... cho tới những triển lãm thu hút hàng chục nghìn lượt người từ nhiều quốc gia. Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất) nay đang xem mình là nơi trú ẩn cho các sự kiện quốc tế thời đại dịch nhờ chiến lược mở cửa được thúc đẩy song hành với cuộc chạy đua tiêm vắc-xin.

Dubai đặt mục tiêu đến cuối năm nay sẽ có thể tiêm phòng vắc-xin cho toàn bộ dân số đủ điều kiện của mình. Những chuyến xe vắc-xin mà như cách gọi của Việt Nam là đi từng ngõ, gõ từng nhà không chỉ đơn thuần làm nhiệm vụ tiêm vắc-xin mà tư vấn, giải thích, khám sức khỏe, qua đó xóa đi tâm lý e ngại của người dân về vắc-xin ngừa COVID-19.

Để đảm bảo nguồn vắc-xin. Bên cạnh các hợp đồng đặt mua vắc-xin từ Pfizer hay AstraZeneca, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất cũng rất sớm chủ động tham gia vào quá trình thử nghiệm tính công hiệu và an toàn của vắc-xin Sinopharm. Từ đó, nước này đã thiết lập các dây chuyền sản xuất vắc-xin Sinopharm dựa trên thỏa thuận chuyển giao công nghệ từ Trung Quốc.

Hiện 70% dân số của Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin ngừa COVID-19. Còn tổng số mũi tiêm thì đã gấp rưỡi dân số. Mục tiêu về miễn dịch cộng đồng chưa được nước này công bố. Nhưng ít nhất nó cũng đang khiến Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất tự tin hơn với các chiến lược mở cửa thời đại dịch của mình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Quảng Trị chủ động ứng phó với bão

VTV.vn - Người dân vùng lũ tỉnh Quảng Trị chuẩn bị lương thực, thực phẩm để ứng phó bão lũ. Sẵn sàng mọi tình huống trong những ngày tới.