TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Ứng dụng công nghệ bảo quản cá ngừ sau thu hoạch

Nguyên Linh, Phương VũCập nhật 17:43 ngày 28/03/2024

VTV.vn - Tại Phú Yên, hiện có 23 tàu đánh bắt vùng khơi đầu tư công nghệ để bảo quản thủy sản sau thu hoạch, giúp nâng chất lượng cá loại 1 trong mỗi chuyến biển tăng lên hơn 90%.

Tại c tỉnh Nam Trung bộ mỗi năm khai thác từ 20.000 đến 35.000 tấn ngừ đại dương. Để nâng cao giá trị cho mặt hàng ngừ đại dương, thì khâu bảo quản sau thu hoạch là yếu tố vô cùng quan trọng. Thực tế cho thấy, khi công nghệ bảo quản được đầu tư ở công đoạn này thì giá trị mang lại cho ngư dân và doanh nghiệp không hề nhỏ. Kể từ khi đầu tư công nghệ bảo quản ngừ sau khi đánh bắt, chất lượng loại 1 trong mỗi chuyến biển tăng lên hơn 90%, trong khi những tàu khác bảo quản theo truyền thống, loại 1 chỉ đạt 70-80%, thậm chí thấp hơn.

Với sản phẩm sau khi chế biến từ nguyên liệu ngừ thì ở Phú Yên cũng 2 doanh nghiệp được Nhật Bản hỗ trợ thiết bị bảo quản lạnh sử dụng công nghệ tiên tiến. Với container bảo quản lạnh Kuraban này, thì thời gian bảo quản ngừ tươi sống, tăng từ 3-10 lần so với phương pháp bảo quản lạnh thông thường.

Thực tế cho thấy: những giá trị trong việc ứng dụng công nghệ trong bảo quản ngừ đem lại khá lớn. Tuy nhiên, vì chi phí lớn nên việc đầu tư công nghệ bảo quản thủy sản sau thu hoạch vẫn còn ít. Mỗi hầm bảo quản bằng công nghệ mới như thế này lên đến trên dưới 100 triệu đồng nên ngư dân ngại đầu tư. Vì vậy, điều ngư dân cần có chính sách cho vay hoặc hỗ trợ vốn để từ đó việc đưa công nghệ vào bảo quản ngừ được áp dụng rộng rãi hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Ngư dân tuân thủ quy định khai thác hải sản

VTV.vn - Cùng với cả nước, ngư dân các tỉnh ven biển miền Trung quyết tâm thực hiện tốt công tác phòng, chống khai thác IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo "thẻ vàng".