Tại các tỉnh Nam Trung bộ mỗi năm khai thác từ 20.000 đến 35.000 tấn cá ngừ đại dương. Để nâng cao giá trị cho mặt hàng cá ngừ đại dương, thì khâu bảo quản sau thu hoạch là yếu tố vô cùng quan trọng. Thực tế cho thấy, khi công nghệ bảo quản được đầu tư ở công đoạn này thì giá trị mang lại cho ngư dân và doanh nghiệp không hề nhỏ. Kể từ khi đầu tư công nghệ bảo quản cá ngừ sau khi đánh bắt, chất lượng cá loại 1 trong mỗi chuyến biển tăng lên hơn 90%, trong khi những tàu cá khác bảo quản theo truyền thống, cá loại 1 chỉ đạt 70-80%, thậm chí thấp hơn.
Với sản phẩm sau khi chế biến từ nguyên liệu cá ngừ thì ở Phú Yên cũng 2 doanh nghiệp được Nhật Bản hỗ trợ thiết bị bảo quản lạnh sử dụng công nghệ tiên tiến. Với container bảo quản lạnh Kuraban này, thì thời gian bảo quản cá ngừ tươi sống, tăng từ 3-10 lần so với phương pháp bảo quản lạnh thông thường.
Thực tế cho thấy: những giá trị trong việc ứng dụng công nghệ trong bảo quản cá ngừ đem lại khá lớn. Tuy nhiên, vì chi phí lớn nên việc đầu tư công nghệ bảo quản thủy sản sau thu hoạch vẫn còn ít. Mỗi hầm bảo quản cá bằng công nghệ mới như thế này lên đến trên dưới 100 triệu đồng nên ngư dân ngại đầu tư. Vì vậy, điều ngư dân cần có chính sách cho vay hoặc hỗ trợ vốn để từ đó việc đưa công nghệ vào bảo quản cá ngừ được áp dụng rộng rãi hơn.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!