TV& VIDEO
  • vtv Cần Thơ

Ứng dụng nano bạc trong sản xuất chế phẩm màng bảo quản rau quả tươi

Thanh Bảo, Trung Thành (VTV8)Cập nhật 09:00 ngày 18/09/2018

VTV.vn -Tạo ra chế phẩm sinh học từ nano bạc, chitosan, tinh bột sắn đảm bảo tính an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, bước đầu ứng dụng chế phẩm sinh học này vào rau quả.

Công nghệ nano, một lĩnh vực mới và hấp dẫn của khoa học, cho phép nâng cao nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực và khám phá công nghệ nano có thể mở ra nhiều hướng ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ sinh học và nông nghiệp. Một trong số các hạt nano thân thiện với môi trường và con người được ứng dụng rộng rải hiện nay là nano bạc. Ứng dụng nano bạc trong sản xuất chế phẩm màng bảo quản một số rau quả tươi là giải pháp sáng tạo kỹ thuật của tác giả TS Lê Đại Vương (Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế), TS Võ Văn Quốc Bảo (Trường Đại học Nông lâm Huế) đạt giải nhì hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 14 tại Hà Nội.

Giải pháp sáng tạo kỹ thuật đã xác định được thành phần và tỷ lệ nguyên liệu phối trộn để chế tạo chế phẩm màng phân hủy sinh học có khá năng kháng khuẩn có độ bền kéo đứt cao tương đương nhựa PE có khả năng kháng khuẩn, có thể ứng dụng màng này để chế tạo bao bì bảo quản quả tươi như cà chua và các loại rau quả tươi khác.

Tạo ra chế phẩm sinh học từ nano bạc, chitosan và tinh bột sắn đảm bảo tính an toàn thực phẩm và thân thiện với môi trường và bước đầu ứng dụng chế phẩm sinh học này vào rau quả. Bước đầu đã được thử nghiệm thành công trong bảo quản quýt Hương Cần, cà chua. Bên cạnh đó đề tài đã ứng dụng công nghệ nano một lĩnh vực công nghệ mới và tiên tiến để cải thiện khả năng kháng khuẩn phòng trừ và tiêu diệt các loại vi rút, vi khuẩn, nấm bệnh gây kí sinh trên rau quả. hủy hoại môi trường đây là đề tài có tính mới và sáng tạo.

Giải pháp này hoàn toàn đáp ứng yêu cầu để áp dụng một giải pháp công nghệ phù hợp và hiệu quả, đó là: Dễ thực hiện, giá thành rẻ, hiệu quả kỹ thuật, kinh tế; khả năng cung ứng và an toàn. Giải pháp này có thể áp dụng hiệu quả trên các đối tượng như trái Thanh long, bưởi Thanh trà…Đây là giải pháp công nghệ không những giúp cung cấp sản phẩm thực phẩm sạch mà còn góp phần bảo vệ môi trường và thay đổi thói quen lạm dụng thuốc hóa học của đại bộ phận bà con nông dân cần được ứng dụng rộng rãi.