TV& VIDEO

Vẫn chưa thể đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu

Đỗ Vinh, Lê Huy (VTV8)Cập nhật 17:11 ngày 06/03/2019

VTV.vn - Đã hết hạn khai thác 3 năm, nhưng đến nay, công ty vàng Bồng Miêu vẫn chưa thể đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường theo quy định của Pháp luật do thiếu kinh phí.

Khu vực khai thác vàng chưa hoàn thổ, tái tạo môi trường gồm 230 hecta mỏ lộ thiên để giao đất cho nhân dân sản xuất. Ngoài ra, khu vực hầm lò chính vẫn chưa được đóng cửa mỏ. Hết hạn giấy phép khai thác đã 3 năm, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã nhiều lần yêu cầu công ty vàng Bồng Miêu lập hồ sơ đóng cửa mỏ, hạn cuối cùng để thực hiện là hết tháng 6/2017 nhưng công ty này vẫn không thực hiện.

Do chưa đóng cửa mỏ, chưa làm thủ tục bàn giao, hàng trăm hecta quanh bãi vàng Bồng Miêu gần như vô chủ, tình trạng đào đãi vàng trái phép, sử dụng hóa chất nguy hại diễn ra tràn lan. Được biết, hôm qua (5/3) lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã làm việc với Tổng cục địa chất và Quản lý Khoáng sản về đề án đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu. Theo đó, kinh phí để thực hiện đề án đóng cửa mỏ cần hơn 19 tỉ đồng.

Như VTV8 đã thông tin, ngày 24/12/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam đã có Quyết định Tuyên bố phá sản đối với công ty vàng Bồng Miêu. Ngoài số nợ hơn 100 tỷ đồng tiền thuế, công ty này còn nợ 100 doanh nghiệp trong nước gần một nghìn tỷ đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Kon Tum: Đẩy mạnh tuyên truyền bầu cử tại vùng dân tộc thiểu số

VTV.vn - Tỉnh Kon Tum đã và đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử, tạo không khí thi đua sôi nổi trong tầng lớp nhân dân, đặc biệt là tại các vùng dân tộc thiểu số.