Quảng Ngãi từ xưa đã nổi tiếng là "thủ phủ mía đường". Từ cây mía, bà con sản xuất ra nhiều loại đường khác nhau như đường phổi, đường phèn, kẹo gương... Trong đó, phải kể đến đường phèn, một đặc sản và là món quà không thể thiếu khi đến với địa phương này.
Tại 1 lò đường có bề dày làm đường phèn nổi tiếng trăm tuổi ở xã Nghĩa Dũng, TP. Quảng Ngãi, một trong những vật dụng quan trọng để kết dính tạo ra những thỏi đường phèn đẹp, ngon là những chiếc vỉ được làm thủ công, tỉ mỉ.
Nghề nhọc nhằn mà tinh tế, để làm ra đường phèn, đường phổi là cả một quá trình đầy "bí kíp". Ngoài nguyên liệu chính là đường phèn, người thợ còn trộn thêm vôi ốc, trứng gà để làm cho đường sạch hơn, đồng thời tăng thêm hương vị thơm ngon của đường. Lửa đỏ, chảo sôi, những người thợ đạt đến tầm nghệ nhân ở xứ sở đường phèn Nghĩa Dũng nung mình trong cái nóng và nhận được toàn vẹn tinh túy của đường phèn xứ Quảng.
Đường phèn Quảng Ngãi có vị ngọt thanh, không quá gắt, dịu nhẹ, mang đến cho con người ta cảm giác khó phai. Dù rằng ngày nay, công nghệ phát triển hiện đại, đã có một vài nơi sử dụng máy móc để sản xuất đường phèn. Thế nhưng tại mảnh đất Quảng Ngãi này, người làm ra những "viên thạch anh có vị" vẫn gìn giữ công thức làm gia truyền, lấy chất lượng của sản phẩm để khẳng định tiếng thơm của làng nghề.
Một điều đặc biệt là loại đường phèn ở Quảng Ngãi không có hóa chất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tính thẩm mỹ, được nhiều người ưa chuộng, trở thành một đặc sản và là món quà không thể thiếu khi đến với mảnh đất này.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!