TV& VIDEO

Việt Nam tự chủ công nghệ sản xuất 2 vắc xin cúm

Trâm Anh, Nguyên Ngọc (VTV8)Cập nhật 09:50 ngày 08/11/2018

VTV.vn- Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế đã chính thức công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng thành công 2 vắc xin sản xuất trong nước là vắc xin phòng cúm mùa, vắc xin phòng cúm A/H5N1

Xuất phát từ một đề tài cấp Nhà nước, trải qua hơn 10 năm với 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, Viện Vắc xin và sinh phẩm y tế đã sản xuất thành công 2 vắc xin phòng bệnh cúm mùa và phòng cúm đại dịch A/H5N1 ở qui mô công nghiệp. Dựa trên công nghệ nuôi cấy vi rút trên trứng gà có phôi – một công nghệ hiện đang được áp dụng trong sản xuất 80% vắc xin cúm trên thế giới. Với công nghệ này, sau khi cấy chủng vi rút vào nước phôi của trứng gà, nhà nghiên cứu sẽ thu hoạch nước phôi đó và tinh khiết đi, sau đó điều chế thành vắc xin.

Hiện nay, 2 vắc xin cúm này đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên đối tượng người trong độ tuổi từ 18 -  60 tuổi. Tuy nhiên, để được Bộ Y tế cấp phép lưu hành chính thức trên thị trường thì cần có quy trình chặt chẽ theo Luật dược.

1,2 – 1,5 triệu người mắc hội chứng cúm hàng năm, trong đó tỷ lệ biến chứng và tử vong vì bệnh cúm mùa cũng khá cao thì những nỗ lực của Viện vắc xin và Sinh phẩm y tế trong việc tự sản xuất thành công vắc xin cúm không chỉ mang lại lợi ích cho người dân Việt Nam, mà còn góp phần tăng nguồn cung ứng vắc xin cúm trong khu vực và trên thế giới. 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!