TV& VIDEO

Vụ 152 du khách Việt "mất tích" ở Đài Loan có sự tiếp tay buôn người

VTV8Cập nhật 16:30 ngày 08/01/2019

VTV.vn - Theo hãng tin CNA (Đài Loan), Cục Di dân Đài Loan đã phát ra thông cáo báo chí, cho rằng vụ 152 du khách Việt “mất tích” vừa qua có sự tiếp tay của tổ chức buôn người.

Theo quan chức của Cục Di dân, người nào bị phát hiện che giấu, tạo điều kiện cho các du khách Việt này trốn đoàn, ép buộc du khách vào các đường dây cưỡng bức lao động nặng hoặc đường dây bán dâm, sẽ bị xem là vi phạm điều 2 Luật Phòng chống buôn bán người, bị tù tới 7 năm và đóng phạt tới 5 triệu Đài tệ (tương đương 3,8 tỉ đồng). Các đơn vị sử dụng lao động bất hợp pháp sẽ bị liệt vào danh sách vi phạm Luật Dịch vụ việc làm và đóng phạt từ 150.000 - 750.000 Đài tệ (112 triệu - 564 triệu đồng).

Trong diễn biến liên quan, theo thông tin từ Ban Quản lý Lao động Việt Nam tại Đài Loan thuộc Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, Tổng cục Di dân Đài Loan đang thực hiện chuyên án mở rộng vận động và khoan hồng cho người nước ngoài cư trú quá hạn tự thú về nước trong thời gian từ nay đến hết ngày 30/6 năm nay. Những người tự thú về nước trong khoảng thời gian này sẽ được miễn tạm giam và được giảm tối đa 80% mức phạt và có thể không bị cấm nhập cảnh nếu tự thú, đăng ký về nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Thừa Thiên - Huế: Đường đi bộ hơn 170 tỷ đồng hư hỏng nặng sau bão

VTV.vn - Tuyến phố đi bộ đầm Lập An tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế hư hỏng nặng sau bão cho thấy những bất cập, hạn chế trong quá trình thi công.