TV& VIDEO

Vụ cháy rừng lịch sử bang California, Mỹ: Cộng đồng người Việt sẵn sàng phương án sơ tán

Lê Minh, Thanh BaCập nhật 13:12 ngày 11/08/2018

VTV.vn - Bang California, Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp và người dân trong khu vực được khuyến cáo phải chuẩn bị để sẵn sàng rời khỏi nhà bất cứ khi nào có lệnh.

Hiện đám cháy rừng trên quy mô lớn được đặt tên là Holy bùng phát cách đây 5 ngày ở vườn quốc gia Cleveland đang lan ra rất nhanh. Cảnh sát đã bắt giữ nghi can Forrest Gordon Clark, 51 tuổi, bị tình nghi cố ý phóng hỏa gây cháy rừng gần quận Cam, một trong những nơi đông dân nhất ở tiểu bang California. Được biết với gần 20 đám cháy rừng lớn đang tấn công khắp California, thiệt hại về tài sản có thể thiết lập kỷ lục mới trong mọi thời đại. Hơn 21.000 người đã phải đi sơ tán, hàng ngàn ngôi nhà đang bị đám cháy này đe dọa. Hàng trăm lính cứu hỏa cùng các phương tiện chữa cháy đang nỗ lực tạo vành đai nhằm ngăn chặn đám cháy này lan sâu vào các khu vực dân cư. 

Mặc dù ngọn lửa chưa lan tới sát gần, nhưng hiện bầu trời khu vực quận Cam đã chuyển sang màu xám do khói bụi của đám cháy Holly bao phủ. Cơ quan kiểm soát chất lượng không khí quận Cam đã liên tục cảnh báo cư dân ở đây, phần đông là người Việt, về tình trạng ô nhiễm không khí và những vấn đề về sức khỏe có thể xảy ra nếu hít phải khói bụi của đám cháy này. Bà con ta ở đây cũng đã được giới chức địa phương đề nghị hạn chế ra khỏi nhà, tránh làm việc quá mức cũng như các hoạt động thể chất ngoài trời để không hít phải bụi và khí độc, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng để sơ tán khi đám cháy này lan tới.