TV& VIDEO

Vũ điệu di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại ở Congo

VTV8Cập nhật 20:23 ngày 14/02/2022

VTV.vn - Vũ điệu Rumba của Congo vừa được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc UNESCO đưa vào danh sách kho tàng di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Trong thông báo đăng tải trên Twitter, UNESCO cho rằng Rumba Congo là điệu nhảy mô tả "lòng tự trọng và sự bền bỉ", góp phần vào việc hình thành bản sắc dân tộc, đồng thời "cho phép truyền tải các giá trị xã hội và văn hóa của khu vực".

UNESCO nhấn mạnh: Tầm quan trọng của di sản "không phải là bản thân biểu hiện văn hóa, mà là sự phong phú của kiến thức và kỹ năng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác"- yếu tố chính làm nên điểm đặc sắc của Rumba Congo.

Vũ điệu Rumba Congo hay còn được gọi là Rumba Lingala, là một loại nhạc khiêu vũ phổ biến có nguồn gốc từ lưu vực Congo từ những năm 1940. Được biến tấu trên nền điệu Rumba Cuba truyền thống, Rumba Congo đã được thay đổi linh hoạt theo từng thế hệ và truyền đi những thông điệp gần gũi với người dân.

Khác với điệu Rumba Cuba gắn liền với nghệ thuật khiêu vũ, Rumba Congo có tính phổ biến hơn khi thường được biểu diễn tại nhà, nơi công cộng và không gian tôn giáo, một thể loại âm nhạc có thể góp mặt trong tất cả các dịp lễ kỷ niệm, nhưng cũng là nghi lễ tang.

Tồn tại và phát triển hơn 61 năm, Rumba vẫn luôn được xem là cốt lõi của âm nhạc châu Phi. Nhiều người dân Congo đã bày tỏ vui mừng khi điệu nhảy gần gũi trong cuộc sống hàng ngày của họ đã được góp mặt trong danh sách di sản văn hóa thế giới.

Ngày nay, Rumba được coi là một phần không thể thiếu của bản sắc Congo và là một phương tiện thúc đẩy sự gắn kết và đoàn kết xã hội, giữa các thế hệ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Hà Tĩnh: Lễ hội đánh bắt cá truyền thống Thạch Hưng

VTV.vn - Sáng ngày 7/8, Lễ hội bắt cá truyền thống xã Thạch Hưng lần thứ I năm 2022 tại hồ Đập Lỗ, thôn Tiến Hưng, xã Thạch Hưng đã diễn ra với sự tham gia của đông đảo người dân.