TV& VIDEO

Vùng chuyên canh rau Đà Nẵng gặp khó khăn do xâm nhập mặn

Phúc Trưởng - Lê Huy (VTV8)Cập nhật 16:36 ngày 25/07/2019

VTV.vn - Nắng nóng kéo dài cộng với việc nguồn nước tưới bị nhiễm mặn đã và đang khiến cho việc sản xuất của bà con nông dân vùng trồng rau La Hường, TP Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn.

Đã hơn 3 tháng nay, 6 sào đất trồng rau lang, rau muống và cà chua của ông Lê Trường Hải, tại vùng trồng rau La Hường thuộc phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng hầu như không thu hoạch được gì. Các loại cây rau cứ trồng lại chết vì thời tiết quá nắng nóng, đặc biệt hơn một tháng gần đây nguồn nước từ sông đã bị nhiễm mặn không thể sử dụng để tưới tiêu cho cây trồng.

Khó khăn là vậy, nhưng người trồng rau vẫn cố gắng cầm cự, duy trì các loại rau, quả có khả năng chịu hạn và nắng nóng, nhưng do không có nguồn nước tưới, nên hiệu quả rất thấp. Hiện phần lớn diện tích trồng rau đã bị bỏ hoang. Để có nguồn nước tưới tiêu cho các loại rau, quả, nhiều hộ dân đã đầu tư lắp đặt thêm các giếng khoan, máy bơm. Tuy nhiên, do nắng nóng mực nước ngầm xuống quá thấp, độ nhiễm mặn trong nguồn nước tăng cao, dẫn đến các loại rau, củ, quả vẫn không đủ nước để phát triển. Một cơn mưa lớn rửa mặn là điều mà người dân đang mong mỏi lúc này.

Là một trong những vùng trồng rau trọng điểm của thành phố Đà Nẵng, được trồng theo tiêu chuẩn VietGap, ngoài việc trông chờ sự chuyển biến tích cực của thời tiết thì lúc này, người trồng rau La Hường cũng đang rất cần sự hỗ trợ từ các cấp chính quyền để có thể yên tâm ổn định sản xuất trong những vụ rau sắp tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!