TV& VIDEO

Xử phạt thức ăn đường phố- liệu có khả thi

Trâm Anh, Duy Hoàng (VTV8)Cập nhật 17:03 ngày 21/10/2018

VTV.vn - Nhiều ý kiến cho rằng, việc nâng cao mức xử phạt và đưa ra những quy định mới nhằm đảm bảo VSATTP là chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, quy định cần phù hợp với thực tế.

Chính thức vào ngày 20/10, Nghị định 115 thay thế Nghị định 178 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm sẽ chính thức có hiệu lực.  Nghị định mới bãi bỏ hình thức xử phạt hành chính là cảnh cáo, giữ lại duy nhất một hình thức là phạt tiền và quy định mức xử phạt mạnh tay hơn với các vi phạm về ATTP, đặc biệt là đối với kinh doanh thức ăn đường phố. Đáng chú ý, quy định "Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi như không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay..." đang nhận được nhiều ý kiến trái chiều của người bán.

Tại nhiều tuyến đường ở thành phố Nha Trang, những quầy hàng thức ăn đường phố đa phần đều có dụng cụ được che đậy ngăn chặn bụi bẩn...đáp ứng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, một thực tế là đa phần những người bán thức ăn đường phố đều không đeo găng tay. Mà theo nghị định 115, đối với hành vi không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay... sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Cũng theo người bán, Nghị định 115 cũng chưa quy định cụ thể loại găng tay nào được dùng để bán thức ăn chín, thời gian dùng 1 đôi găng tay trong bao lâu…Bởi những găng tay loại nilon tái chế thường có những hạn chế nhất định trong quá trình sử dụng. Đặc biệt là đối với nhiệt độ. Do đó, quy định không nên cứng nhắc mà cần có sự linh hoạt.

Tuy nhiên, quy định cần phù hợp với tình hình thực tế. Và việc một nghị định vừa chính thức có hiệu lực mà yêu cầu mọi người đều thực hiện ngay là rất khó, trước mắt cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể hơn cho người bán biết được về những quy định để giúp người bán nâng cao nhận thức, khắc phục và thay đổi hành vi, tránh tình trạng đeo găng tay theo hình thức để đối phó khi bị ngành chức năng kiểm tra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!