TV& VIDEO

Nhật - Hàn tiếp tục căng thẳng về vấn đề "phụ nữ mua vui"

Bích Thảo (VTV8)Cập nhật 17:40 ngày 01/03/2018

Hình ảnh phụ nữ Hàn Quốc/Triều Tiên phải mua vui cho lính Nhật thời Thế chiến. (Ảnh: Koogle TV)

VTV.vn - Tổng thống Hàn Quốc hối thúc Nhật Bản đưa ra lời xin lỗi và công khai thừa nhận những sai phạm trong vấn đề "phụ nữ mua vui", trong khi Nhật Bản phản ứng về yêu cầu này.

Nhân kỷ niệm 99 năm ngày Hàn Quốc phát động chống phát xít Nhật Bản (1/3/1919 - 1/3/2018), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có bài phát biểu, trong đó đề cập đến một loạt vấn đề tồn tại lâu nay giữa hai nước như: vấn đề "phụ nữ mua vui" trong thời kì chiến tranh, tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước và tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Trong bài phát biểu vào ngày 1/3, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cho rằng, Nhật Bản không ở vị thế để tuyên bố rằng vấn đề "phụ nữ mua vui" trong chiến tranh đã được giải quyết. 

Nhật Bản ngay lập tức có phản ứng trước những bình luận nói trên của Tổng thống Hàn Quốc. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng, bình luận của ông Moon Jae-in là "rất đáng tiếc" và đi ngược lại thỏa thuận mà hai nước đã đạt được vào năm 2015. Ông Suga cho biết thêm, Chính phủ Nhật Bản đã gửi công hàm phản đối mạnh mẽ tuyên bố nói trên tới Chính phủ Hàn Quốc.

Về vấn đề tranh chấp lãnh thổ, Tổng thống Moon Jae-in hối thúc Nhật Bản chấm dứt việc tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Dokdo hay Takeshima theo cách gọi của Nhật Bản. Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Hàn Quốc cũng kêu gọi những nỗ lực chung để đảm bảo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.


Nhật Bản nhận trách nhiệm về vấn đề “phụ nữ mua vui” Nhật Bản nhận trách nhiệm về vấn đề “phụ nữ mua vui”

VTV.vn-Hàn Quốc và Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận mang tính lịch sử về việc giải quyết vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị ép làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật trong Chiến tranh TG thứ 2.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!