TV& VIDEO

Tổng thống Nam Phi đối mặt với sức ép từ chức không ngừng gia tăng

Thanh Ba (VTV8)Cập nhật 18:35 ngày 12/02/2018

Tổng thống Jacob Zuma. (Ảnh: IOL)

VTV.vn - Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đang đối mặt với sức ép gia tăng buộc ông từ chức với cáo buộc tham nhũng và năng lực điều hành yếu kém.

Cơ quan điều hành của đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền nhóm họp trong ngày 12/2 để thảo luận về tương lai của Tổng thống Jacob Zuma. Phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố Tổng thống Nelson Mandela vào ngày 11/2, lãnh đạo ANC, đồng thời là Phó Tổng thống Nam Phi Ramaphosa cho biết, sẽ thảo luận về vòng chuyển giao chính quyền mới và nhanh chóng giải quyết vấn đề Tổng thống nước Cộng hòa Nam Phi theo ý nguyện của người dân nước này. 

Ông Ramaphosa cho biết: "Vấn đề này có liên quan đến vận mệnh đất nước và đảng Đại hội Dân tộc Phi. Vì vậy, chúng ta nên tiến hành cuộc thảo luận một cách cẩn trọng, đảm bảo đặt lợi ích của người dân, đất nước Nam Phi lên trước chứ không phải là lợi ích của bất cứ ai khác". Được biết, việc Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma nhất quyết không từ chức đang đẩy đảng Đại hội Dân tộc Phi cầm quyền vào sự chia rẽ sâu sắc nhất kể từ năm 1994 khi đảng này lên nắm quyền lãnh đạo ở Nam Phi. 

Đàm phán chuyển giao quyền lực tại Nam Phi Đàm phán chuyển giao quyền lực tại Nam Phi

VTV.vn - Phó Tổng thống Nam Phi Ramaphosa xác nhận đang có các cuộc thảo luận với Tổng thống Nam Phi Zuma về những vấn đề liên quan đến việc Tổng thống từ chức.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Kính viễn vọng James Webb hoàn thành thử nghiệm cuối cùng

VTV.vn - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ đã hoàn tất giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của kính viễn vọng không gian James Webb và chuẩn bị "đóng gói" để vận chuyển đến cơ sở phóng.