TV& VIDEO

Những thủ đoạn "rút ruột" rừng tinh vi ở Gia Lai

Tấn Hiền, Trọng ThịnhCập nhật 10:30 ngày 23/08/2017

VTV.vn - Không còn kiểu phá rừng rầm rộ, giờ đây, lâm tặc đã chuyển sang kiểu phá rừng tinh vi, "đục khoét" cánh rừng dọc 2 bên tuyến đường Trường Sơn Đông.

Những cánh rừng dọc theo tuyến đường Trường Sơn Đông chạy qua huyện Kbang, tỉnh Gia Lai mặc dù nằm khá xa khu dân cư nhưng dọc tuyến này thường xuất hiện khá nhiều đường ngang đáng ngờ. Lần theo dấu vết con đường, phóng viên phát hiện bên trong những con đường ngang là những cây gỗ giá trị cao - đích ngắm của những kẻ cưa trộm.

Theo ông Nguyễn Văn Sơn - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Kbang, nếu như trước đây, phương tiện để vận chuyển gỗ ra khỏi rừng chủ yếu là xe độ chế, thì nay đã được hoán đổi bằng các xe nhỏ gọn, công suất lớn. Chỉ riêng tại Hạt kiểm lâm huyện Kbang, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã phát hiện, bắt giữ trên 10 xe ô tô loại 7 chỗ vận chuyển lâm sản trái phép. Hầu hết các vụ việc cũng chỉ thu giữ được tang vật mà không bắt được đối tượng nên khó xử lý.

Từ việc thay đổi cách khai thác và phương tiện vận chuyển, những cánh rừng dọc đường Trường Sơn Đông vẫn đang bị lâm tặc đục khoét từng ngày. Sự cố gắng của các lực lượng như kiểm lâm hay chủ rừng, có chăng cũng chỉ làm đầy thêm các bãi chứa gỗ tang vật mà chưa thể ngăn chặn việc phá rừng hiệu quả.