TV& VIDEO

Nỗi lo ô nhiễm môi trường nuôi tôm hùm ở Nam Trung Bộ

Tấn Quýnh, Phạm Việt, Huỳnh DanhCập nhật 21:30 ngày 23/08/2017

VTV.vn - Vào lúc này, những người nuôi tôm hùm Phú Yên đã bắt đầu khôi phục lại nghề nuôi trong sự thiếu thốn đồng vốn tái đầu tư cùng nhiều nỗi lo chồng chất.

Giữa năm nay, vùng nuôi tôm hùm tỉnh Phú Yên đã xảy ra sự cố tôm chết hàng loạt với số lượng lên đến 2,3 triệu con, gây tổn thất nặng nề đối với cuộc sống của gần 700 hộ dân. Tổng hợp từ nhiều nguồn dữ liệu của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Phú Yên và các Bộ ngành Trung ương, nguyên nhân dẫn đến tôm hùm chết là do vùng nuôi đã bị ô nhiễm, tích tụ lượng lớn chất hữu cơ. Cụ thể, thời điểm cuối tháng 5 đầu tháng 6/2017, nắng nóng kéo dài và chuyển mưa lớn đột ngột, tạo điều kiện cho sự phân hủy của chất hữu cơ và sự phát triển mạnh của các loài vi tảo, khiến ô-xi trong nước giảm mạnh. Một yếu tố khác, mật độ lồng nuôi tôm và số lượng tôm nuôi trong lồng quá dầy; cộng với việc cắm cọc tre, sử dụng lốp xe dày đặc để nuôi vẹm, hàu làm cản trở quá trình lưu thông nước.

Sau 3 tháng xảy ra sự cố, những người nuôi tôm hùm đã bắt đầu khôi phục lại nghề nuôi, nhưng đè lên vai họ là gánh nặng thiếu vốn tái đầu tư cùng nhiều nỗi lo chồng chất khi không ai dám chắc môi trường nước đã hoàn toàn ổn định trở lại.

Việc xử lý môi trường sau thời gian bị tích tụ ô nhiễm là điều không hề đơn giản đối với vùng nuôi tôm hùm vịnh Xuân Đài, tỉnh Phú Yên. Chính vì vậy, việc có thể làm được lúc này là giảm thiểu ô nhiễm. Các chuyên gia cho rằng: trên một quy hoạch hợp lý cùng một cách nuôi khoa học mới có thể mang lại tính bền vững cho nghề nuôi tôm hùm. Để giữ sinh kế lâu dài, đã đến lúc người nuôi cần xem việc bảo vệ môi trường vùng nuôi là công việc của chính mình.