TV& VIDEO

10 sự kiện quốc tế nổi bật trong năm 2017

Bích Thảo (VTV8)Cập nhật 19:00 ngày 31/12/2017

VTV.vn - Năm 2017 đã khép lại với hàng loạt diễn biến phức tạp của tình hình thế giới. Bức tranh thế giới 2017 đã được vẽ lên bằng nhiều gam màu và đầy biến động.

1/ ASEAN kỷ niệm tuổi 50

Năm 2017, ASEAN kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển. Từ một cơ cấu đối thoại, hợp tác ban đầu với 5 quốc gia sáng lập, ASEAN 10 thành viên trở thành hạt nhân trong các cơ chế hợp tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương, là cộng đồng kinh tế phát triển năng động nhất khu vực. Cũng trong năm nay, ASEAN và Trung Quốc thông qua khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), khởi động quá trình đàm phán thực chất COC.

2/ Khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên bị đẩy lên nấc thang mới

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục gia tăng với hàng loạt vụ phóng thử tên lửa đạn đạo có khả năng vươn tới các vùng lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương, đặc biệt là vụ thử hạt nhân lần thứ sáu của Bình Nhưỡng vào ngày 3/9/2017. Trong năm 2017, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua 4 nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên. Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp đưa ra những tuyên bố cứng rắn, đưa Triều Tiên trở lại cái gọi là danh sách "các nước bảo trợ khủng bố". Tuy nhiên, việc giải quyết hồ sơ tên lửa - hạt nhân Triều Tiên vẫn bế tắc.

3/  Mỹ rút khỏi nhiều cam kết toàn cầu, định hình chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Ngày 20/1, nước Mỹ có 1 vị tổng thống mới. Trong năm cầm quyền đầu tiên, thực hiện khẩu hiệu tranh cử "Nước Mỹ trước tiên", Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những quyết định mang tính đảo ngược đối với hàng loạt chính sách kinh tế, ngoại giao quan trọng, điển hình là việc rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hiệp định Paris về ứng phó biến đổi khí hậu, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO); cắt giảm 1/3 chi tiêu ngoại giao và các khoản viện trợ quốc tế; siết chặt kiểm soát nhập cư... Chiến lược An ninh quốc gia mới được Tổng thống Trump công bố ngày 18/12 cũng thể hiện rõ chính sách đơn phương và đề cao lợi ích quốc gia của Mỹ.

4/ Các nước Ả rập cắt quan hệ với Qatar

Trung Đông thêm căng thẳng khi ngày 5/6, Arab Saudi, Bahrain, Ai Cập và UAE đồng loạt cắt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc nước này ủng hộ phiến quân Hồi giáo và nghiêng về phía đối thủ Iran. 10 quốc gia khác sau đó nối gót Arab khiến Qatar bị phong tỏa cả trên không, trên bộ và trên biển. Các nước Arab đưa ra 13 yêu cầu Qatar cần thực hiện để được dỡ phong tỏa nhưng Doha bác bỏ. Qatar tuyên bố sẵn sàng đối thoại nếu có diễn biến tích cực và cáo buộc các nước Arab né tránh đàm phán. 

5/ Nga tuyên bố rút quân khỏi Syria

Nhà lãnh đạo thế giới duy nhất có thể đến Syria sau 7 năm nội chiến là Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định rút phần lớn lực lượng Nga tại Syria về nước. Sau 2 năm, quân đội Nga và Syria đã hoàn thành tiêu diệt các phần tử khủng bố. Chính sách ngoại giao hiệu quả đang giúp Nga nâng tầm ảnh hưởng trên trường quốc tế.

6/ IS thất bại toàn diện tại Syria và Iraq

Cuộc chiến chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria và Iraq, với sự can dự mạnh mẽ của Nga và liên quân quốc tế, đã giành được những thắng lợi quan trọng. Sau hàng loạt chiến dịch trong năm 2017, quân đội Nga tuyên bố đã đẩy lùi hoàn toàn IS khỏi các vùng lãnh thổ của Syria. Tại Iraq, IS đã bị đánh bật ra khỏi mọi cứ địa quan trọng mà tổ chức này chiếm giữ suốt hơn 3 năm qua.

7/ Châu Âu đối mặt với bất ổn về an ninh và chính trị

Năm 2017, châu Âu tiếp tục đối mặt với nhiều bất ổn cả về chính trị và an ninh. Các vụ khủng bố, với mức độ nguy hiểm và hình thức khó lường, liên tiếp xảy ra tại Anh, Pháp, Bỉ…; xu hướng ly khai bùng lên tại một số quốc gia mà điển hình là cuộc trưng cầu dân ý trái phép của vùng Catalonia, Tây Ban Nha; những trắc trở trong trong đàm phán thành lập chính phủ mới tại Đức hay tiến trình đàm phán Brexit đã bộc lộ những mâu thuẫn sâu sắc tồn tại trong lòng châu Âu.

8/ Công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel: Bước đi nguy hiểm của Mỹ

Quyết định ngày 6/12/2017 của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và dời Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem đã khiến dư luận thế giới lo ngại. Đây được coi là bước đi nguy hiểm không chỉ đe dọa hủy hoại tiến trình hòa đàm Trung Đông, mà còn làm bùng phát làn sóng bạo lực mới giữa người Palestine và Israel, giữa cộng đồng Do Thái và Arab, đẩy Trung Đông vào giai đoạn hỗn loạn mới, đe dọa an ninh và ổn định của khu vực và thế giới.

9/ Kinh tế thế giới tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 2010

Với các nền kinh tế hàng đầu như Mỹ, Trung Quốc, Eurozone và Nhật Bản đều phát đi nhiều tín hiệu khả quan, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu lên 3,6% trong năm 2017 và 3,7% năm 2018, cao hơn nhiều so với mức 3,2% của năm 2016. Các thị trường chứng khoán toàn cầu đồng loạt khởi sắc.

10/ Biến đổi khí hậu tăng tốc

Nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu dậm chân tại chỗ. Nhưng tác động của biến đổi khí hậu lên cuộc sống con người tăng tốc. Mực nước biển dâng cao do băng tan nhanh kỷ lục. Cháy rừng diện rộng, và mùa mưa bão dữ dội. Hơn 1.200 người thiệt mạng tại Ấn độ, Nepal và Bangladesh trong mùa mưa năm nay. Và gần đây nhất 240 người thiệt mạng do bão Tembin tại Philippines.