Văn hóa ẩm thực Huế luôn mang lại sự chiêm nghiệm, thưởng thức thú vị cho du khách mỗi lần đến Huế. Để bảo tồn những công thức chế biến món ăn truyền thống đồng thời đưa ẩm thực Huế trở thành tài nguyên du lịch chính, là vấn đề cần được lưu tâm.
Khoa chế biến món ăn, trường Cao đẳng du lịch Huế. Là đơn vị đào tạo những đầu bếp tương lai cho khu vực miền Trung- Tây nguyên, chính thức nghiên cứu giảng dạy ẩm thực Huế cho sinh viên ngành du lịch. Để bảo tồn và phát triển ẩm thực Huế nhiều hội thảo đã được tổ chức để thảo luận về phương thức khai thác, phát huy giá trị văn hóa ẩm thực thông qua du lịch, bảo tồn và nghiên cứu với tư cách là một đối tượng, sản phẩm độc đáo, đặc trưng.
Theo nghiên cứu, hiện cả nước có khoảng 1.700 món ăn, riêng ở Huế đã có đến 1.300 món ăn. Sự đa dạng và phong phú cũng như những nét độc đáo, riêng biệt trong cách chế biến cũng như thưởng thức các món ăn của người Huế đã đưa nó trở thành một nét văn hóa đặc sắc của Huế. Tiềm năng đã có sẵn vậy làm sao để du lịch ẩm thực trở thành thế mạnh là vấn đề đáng được quan tâm
Trong khuôn khổ Festival Huế 2018 sẽ có nhiều hoạt động Quảng bá ẩm thực được diễn ra như Hội thảo khoa học quốc tế Ẩm thực cung đình và dân gian Huế, Liên hoan ẩm thực quốc tế, Gala trải nghiệm, triển lãm, quảng diễn 100 món ăn Cung đình dân gian Huế. Đây chính là những cơ hội để quảng bá ẩm thực Huế đến với bạn bè quốc tế khắp năm châu.