TV& VIDEO

Bãi vàng trái phép - điểm nóng về tội phạm

Đỗ Vinh - Đình Hiệp - Văn Khanh (VTV8)Cập nhật 09:29 ngày 04/09/2019

VTV.vn - Tình trạng khai thác vàng trái phép tại huyện Nam Giang, tỉnh quảng Nam hiện đang rất phức tạp, khiến chính quyền địa phương rất lo ngại.

Quảng Nam luôn là điểm nóng về tình trạng khai thác vàng trái phép. Nhiều đối tượng phạm pháp, có tiền án, tiền sự sống dựa vào các bãi vàng từ nhiều năm nay. Riêng tại miền núi Nam Giang, dù lực lượng chức năng đã liên tục truy quét, đẩy đuổi nhưng các đối tượng khai thác vàng trái phép vẫn cố thủ trong rừng già thuộc khu bảo tồn thiên nhiên sông Thanh. Các bãi vàng trái phép sát biên giới với nước bạn Lào cũng là nơi trú ẩn của các đối tượng phạm pháp.

Quản lý hoạt động khai thác vàng hiện nay của chính quyền huyện Nam Giang rất lỏng lẻo. Ngay tại các bãi vàng được cấp phép, chính quyền địa phương hầu như không thể quản lý được số người tham gia khai thác vàng. Còn với các bãi vàng trái phép, các đối tượng làm vàng thường sử dụng luật rừng để kiểm soát lẫn nhau. Đi liền với đó là tình hình an ninh trật tự, tệ nạn xã hội tại các bãi vàng vô cùng phức tạp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!