TV& VIDEO

Bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng

Nguyên Linh - Huỳnh Danh (VTV8)Cập nhật 12:32 ngày 09/08/2019

VTV.vn- Nhà ở xã hội hướng tới mục tiêu giúp người lao động có thu nhập thấp mua được nhà giá rẻ. Tuy nhiên, có tình trạng người đủ điều kiện mua nhà để rồi sang nhượng kiếm lời.

Tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương, theo phê duyệt đầu tư có 393 căn nhà liền kề nằm ở 2 khu A và B. Danh sách người đủ điều kiện mua nhà được xác định: tất cả là người chưa có nhà ở và có thu nhập thấp. Thế nhưng trong quá trình kiểm tra của Tổ liên ngành 74 tỉnh Phú Yên thì có đến khoảng 1/3 trong 393 căn căn đã bàn giao là người ở không chính chủ hoặc mua xong nhưng không ở. Theo nhiều người dân tại khu nhà ở xã hội khu B Nam Hùng Vương: có rất nhiều hộ ở đây đã và đang rao bán, sang nhượng nhà ở xã hội này. Tại Dự án nhà ở xã hội Long Thịnh, thành phố Qui Nhơn, tỉnh Bình Định cũng vậy, trong số 479 căn thì có tới 236 căn có chủ hộ không đúng đối tượng, không chính chủ. Trong đó có đến 77 căn chuyển nhượng cho bên thứ 3 để kiếm lời.

Theo qui định của pháp luật: Mọi hành vi bán, cho thuê lại nhà ở xã hội đều không đúng quy định và sẽ bị xử phạt từ 50 - 60 triệu đồng đối với người được thuê nhà ở xã hội nhưng chuyển đổi, bán, cho thuê lại, cho mượn. Đồng thời bị buộc nộp lại số tiền trục lợi bất hợp pháp có được và bị thu hồi nhà ở. Xong để làm được việc này, cần có sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Mỹ bắt 11 người Trung Quốc trốn trong máy giặt để vượt biên

VTV.vn - Lực lượng chức năng Mỹ đã phát hiện và bắt giữ 11 người Trung Quốc trốn trong máy giặt và nhiều đồ nội thất khác trên một chiếc xe tải băng qua biên giới Mỹ - Mexico.