TV& VIDEO

Bất cập xử lý các bãi thải tại công trình giao thông La Sơn – Túy Loan

Tùng Lâm, Quốc Phương (VTV8)Cập nhật 09:45 ngày 28/08/2018

VTV.vn - Dự án cao tốc La Sơn - Tuý Loan đi qua địa phận huyện Nam Đông trong quá trình thi công đã đào một lượng đất đá rất lớn. Các bãi thải đất này nảy sinh nhiều bất cập.

Dự án đường Hồ Chí Minh đoạn La Sơn - Tuý Loan dài 78 km đi qua địa phận tỉnh Thừa Thiên Huế - TP Đà Nẵng. Dự án bắt đầu thi công từ tháng 2/2015 và dự kiến hoàn thành tháng 12/2018. Dự án đi qua huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đào một lượng lớn đất đá. Để giải quyết khối lượng đất đá này, Ban Quản lý dự án đã thuê đất lâm nghiệp của các hộ dân để làm 10 bãi thải đất và sẽ cam kết hoàn trả lại mặt bằng vào cuối tháng 6/2018 để người dân tiếp tục sản xuất. Thế nhưng, đã quá thời hạn 2 tháng, các bãi thải vẫn tiếp tục hoạt động, chậm trễ bàn giao đất, một số bãi thải sử dụng sai mục đích đặt trạm trộn bê tông gây nguy cơ ô nhiễm đất ảnh hưởng sản xuất sau này của các hộ dân.

Nhận được phản ánh của người dân, UBND huyện Nam Đông cho phép các bãi thải số 7,8,9,10 với tổng diện tích 15 ha tiếp tục gia hạn đến hết tháng 10/2018 và áp giá hỗ trợ thời gian ngưng sản xuất cho người dân. Huyện cũng đề nghị Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh chỉ đạo các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, trả lại đất sản xuất như cam kết, đồng thời gia cố tại các bãi đổ đất thải đảm bảo an toàn trong mùa mưa trước nguy cơ tiềm ẩn sạt lở đất, lấp sông suối tại các bãi thải. Như năm ngoái, đã có tình trạng phần mái taluy âm đã bị sạt lở, đất đá theo dòng nước tràn vào nhà dân ảnh hưởng đời sống sinh hoạt.

Trung Quốc tặng tiền để người dân không về quê ăn tết

VTV.vn - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa, người dân Trung Quốc sẽ bước vào đợt xuân vận - cuộc di cư về quê đón Tết lớn nhất thế giới.