TV& VIDEO

"Bay qua miền hoa nắng"- Chương trình ca nhạc đặc biệt VTV8 dịp Xuân Mậu Tuất

Hồ Thu Hồng (VTV8)Cập nhật 08:00 ngày 10/02/2018

VTV.vn - "Bay qua miền hoa nắng" là chương trình được đầu tư nhiều về ý tưởng, cũng là chương trình tập trung được ê-kíp mạnh và chuyên nghiệp của VTV8.

Một trong những chương trình đặc biệt chào Xuân Mậu Tuất 2018 được đầu tư kỹ lưỡng của VTV8 phải kể đến phim ca nhạc "Bay qua miền hoa nắng". Chia sẻ với phóng viên chuyên trang điện tử VTV8 ngay từ khi lên ý tưởng kịch bản, nhà báo Trà Xuân Phương (Trưởng phòng Văn nghệ, Trung tâm THVN tại TP. Đà Nẵng) kỳ vọng đây là một chương trình hoành tráng, tươi mới nhưng không kém phần sâu lắng.

Bay qua miền hoa nắng- Chương trình ca nhạc đặc biệt VTV8 dịp Xuân Mậu Tuất - Ảnh 1.

Nhà báo Trà Xuân Phương trả lời phỏng vấn chuyên mục "Nhịp cầu VTV8"

Phóng viên:  Chào nhà báo Trà Xuân Phương, anh có thể chia sẻ đôi nét về phim ca nhạc "Bay qua miền hoa nắng" phát trên VTV8 dịp Tết Nguyên Đán 2018?

Nhà báo Trà Xuân Phương: Đây là một phim ca nhạc chào Xuân Mậu Tuất được Trung tâm THVN tại TP. Đà Nẵng (VTV8) đầu tư sản xuất nhằm tạo một không khí vui tươi, trẻ trung trong những ngày đầu năm mới. Thông qua các MV sẽ kết hợp giới thiệu những danh lam thắng cảnh, những địa danh nổi tiếng của du lịch miền Trung.

Nó là câu chuyện về những người trẻ được sinh ra và lớn lên trên vùng đất miền Trung đầy nắng và gió. Họ yêu thương miền quê này, nơi có gia đình, người thân, bạn bè, có những ký ức tuổi thơ mà đi xa luôn nhớ về và trong mỗi người luôn có khát khao bay cao, bay xa trên con đường nghệ thuật. Ước mong của mỗi nhân vật trong phim cũng là khát vọng vươn lên trong cuộc sống của những người dân miền quê lam lũ, khó nhọc mà đầy ân tình này.

Bay qua miền hoa nắng- Chương trình ca nhạc đặc biệt VTV8 dịp Xuân Mậu Tuất - Ảnh 2.

Hậu trường ghi hình "Bay qua miền hoa nắng" tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Phóng viên: Đây là chương trình ca nhạc xuân, ca sĩ và các ca khúc chắc phải có sự lựa chọn kỹ, phù hợp với chương trình?

Nhà báo Trà Xuân Phương: Những ca sĩ được chọn trong chương trình là những bạn trẻ chưa hẳn đã nổi tiếng, nhưng đều có niềm đam mê với âm nhạc và đều trưởng thành từ cuộc thi Sao Mai khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2017, như Lê Thúy Anh (Thanh Hóa) – Giải nhất dòng nhạc nhẹ, Nguyễn Sỹ Nhật (Nghệ An, sinh viên Trường Văn hóa Nghệ thuật Quân đội), Phạm Văn Minh (Quảng Ngãi, Thạc sĩ tự động hóa mới tốt nghiệp Học viện kỹ thuật Lion – Pháp), Ngô Thị Huyền Trang (Quảng Ngãi, giáo viên âm nhạc tại TP. Hồ Chí Minh, từng là diễn viên Nhà hát ca múa nhạc Đam San – Gia Lai) và nhóm nhạc S4 của 4 bạn trẻ Đà Nẵng. Mỗi bài hát mà các ca sĩ trình bày sẽ được ghi hình tại miền đất nơi họ sinh ra, lớn lên, nơi có gia đình, người thân, bạn bè và nơi đong đầy kỷ niệm trong mỗi người.

Bay qua miền hoa nắng- Chương trình ca nhạc đặc biệt VTV8 dịp Xuân Mậu Tuất - Ảnh 3.

Hậu trường ghi hình "Bay qua miền hoa nắng" tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Với thời lượng khoảng 45 phút, chương trình sẽ sử dụng các bài hát có nhịp điệu nhanh, vui vẻ, trẻ trung như các bài: Quê hương tình yêu tuổi trẻ (Quốc Dũng), Thành phố lá và hoa (Xuân Minh), Lời tỏ tình của mùa xuân (Thanh Tùng), Bay (Nguyễn Hải Phong), Nắng vàng , biển xanh và anh (Lê Hựu Hà), Như hoa mùa xuân (Châu Đăng Khoa)…

Phóng viên: Điểm nhấn đặc biệt của "Bay qua miền hoa nắng" là gì thưa anh?

Nhà báo Trà Xuân Phương: Trong chương trình chúng tôi lấy chim én, loài chim biểu tượng của mùa Xuân, cũng là loài chim có rất nhiều trong các hòn đảo miền Trung là biểu tượng chính, là đường dây kết nối các MV của chương trình. Chim én sẽ bay qua các vùng đất, các cảnh đẹp của miền Trung (sử dụng các cảnh quay flycam). Các yếu tố cũng được sử dụng nhiều trong chương trình là hoa, nắng và biển xanh. Nó sẽ xuyên suốt chương trình và được khai thác triệt để trong quá trình thực hiện các MV.

Mỗi MV là một câu chuyện được đầu tư công phu về mặt ý tưởng. Như bài "Lời tỏ tình của mùa xuân" cùng ca sĩ Huyền Trang và Phạm Văn Minh. Dù thời tiết khá lạnh, nhiệt độ chỉ khoảng 15 độ C, biển An Bàng ( Hội An) sóng và gió rất mạnh, nhưng cả ê-kíp và diễn viên vẫn cố gắng tạo được những cảnh quay lãng mạn với những hình ảnh đẹp nhất bằng hàng trăm ngọn đèn led xếp thành hình trái tim trên bãi cát. Hay bài "Nắng vàng biển xanh và anh" cùng ca sĩ Thúy Anh là một biển hoa cải vàng rực hàng cây số trên triền sông Mã ở Thanh Hóa.

Phóng viên: Ê-kíp sản xuất chương trình muốn gửi gắm thông điệp gì qua bộ phim ca nhạc này?

Nhà báo Trà Xuân Phương: Với chương trình này chúng tôi mong muốn gửi đến khán giả những ước mong của những người trẻ của miền đất nắng và gió luôn khát khao chinh phục những đỉnh cao, dù bay cao bay xa đến đâu luôn nhớ về nơi mình  gắn bó và yêu thương.

Bay qua miền hoa nắng- Chương trình ca nhạc đặc biệt VTV8 dịp Xuân Mậu Tuất - Ảnh 4.

Hậu trường ghi hình "Bay qua miền hoa nắng"

Phóng viên: Anh kỳ vọng gì với "Bay qua miền hoa nắng? Sau khi phát trên VTV8, bộ phim ca nhạc này sẽ được khai thác như thế nào để có thể đến gần với khán giả hơn?

Nhà báo Trà Xuân Phương: Thực hiện chương trình "Bay qua miền hoa nắng", chúng tôi mong muốn gửi đến khán giả một sản phẩm có chất lượng trong những ngày năm mới, một không khí vui tươi trẻ trung trong mỗi gia đình, nhiều bạn trẻ khi xem chương trình này sẽ càng yêu đất nước quê hương mình hơn. Chương trình này không chỉ phát trên kênh VTV8 mà nhiều kênh khác nhau của VTV trong dịp Năm mới. Hiện nay, Đài Truyền hình Việt Nam cũng rất chú trọng phát triển nội dung số, cho nên bên cạnh việc xem trên các kênh truyền hình truyền thống, khán giả có thể xem trên các các trang web vtv8.vtv.vn hay phần mềm vtvgo. Vì vậy hy vọng khán giả có điều kiện dễ dàng tiếp cận được với chương trình

Bay qua miền hoa nắng- Chương trình ca nhạc đặc biệt VTV8 dịp Xuân Mậu Tuất - Ảnh 5.

Hậu trường ghi hình "Bay qua miền hoa nắng" ghi hình tại Đà Nẵng

Phóng viên: Những khó khăn nào trong quá trình bấm máy mà ê kíp phải đối diện, thưa anh?

Nhà báo Trà Xuân Phương: Đầu tiên chúng tôi phải nhắc đến đó là địa bàn ghi hình quá rộng từ Thanh Hóa ra tới Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). Ê-kíp đã phải di chuyển hơn 2000km, với hàng trăm bối cảnh từ cầu Hàm Rồng, Sầm Sơn, đồng hoa cải Hoằng Lý bên bờ sông Mã (Thanh Hóa); đồi chè Thanh Chương, đồng hoa hướng dương, hoa tam giác mạch ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An); bán đảo Sơn Trà, khu du lịch Bà Nà, biển Mỹ Khê, cầu Rồng, cầu sông Hàn, cầu Trần Thị Lý (Đà Nẵng); bãi biển An Bàng, làng quật Thanh Hà, phố cổ Hội An (Quảng Nam) đến núi Thới Lới, hang Câu, cổng Tò Vò, cánh đông tỏi đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi). 

Bay qua miền hoa nắng- Chương trình ca nhạc đặc biệt VTV8 dịp Xuân Mậu Tuất - Ảnh 6.

Hậu trường ghi hình "Bay qua miền hoa nắng" tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi)

Để thực hiện những cảnh quay ở đây, ê-kíp phải di chuyển trong một thời gian ngắn trên đoạn đường dài bằng ô tô, tàu thủy, cáp treo..trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, ít nắng nhiều mưa và mây mù. Có những hôm chúng tôi phải dậy từ 4h sáng di chuyển vào cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi) để kịp chuyến tàu ra đảo Lý Sơn với hàng trăm chiếc chong chóng được chất đầy trong ô tô. Ra đảo vào ngày biển động gió cấp 5, cả ê-kíp đều bị say sóng, nhưng đến nơi buổi chiều anh em bắt tay ngay vào công việc dù thời điểm ấy trên đỉnh Thới Lới rất lạnh, và trời có mưa nhỏ. Nhưng thật may ngày hôm sau, chúng tôi đã có một ngày nắng đẹp để thực hiện trọn vẹn MV ở đây với sự trình bày của ca sĩ Huyền Trang. Hay khi thực hiện bối cảnh đêm ở đồi chè Thanh Chương cùng ca sĩ Sỹ Nhật cũng bị mưa, máy nổ lại bị hỏng. Giữa đêm tối mênh mông, chúng tôi phải kéo điện từ nhà dân hơn 300m vượt qua những luống chè, đất trơn trượt, đói và lạnh run để có được cảnh quay như ý. Khi đoàn trở về thành phố Vinh cũng đã gần 12h đêm.

Bay qua miền hoa nắng- Chương trình ca nhạc đặc biệt VTV8 dịp Xuân Mậu Tuất - Ảnh 7.

Ê kíp sản xuất chương trình "Bay qua miền hoa nắng" cùng các diễn viên tại Bà Nà (Đà Nẵng)

Phóng viên: Để có thể vượt qua những khó khăn và thực hiện thành công chương trình này, chắc hẳn anh và ê-kíp đã phải nỗ lực với 200% sức lực và hỗ trợ nhau rất nhiều.

Nhà báo Trà Xuân Phương: Phim ca nhạc " Bay qua miền hoa nắng" tôi tham gia ở vai trò người viết kịch bản, biên tập và tổ chức sản xuất. Đây là một trong những chương trình tôi đầu tư nhiều về ý tưởng và công sức nhất, cũng là chương trình tập trung được ê-kíp mạnh và chuyên nghiệp của VTV8 gồm đạo diễn Rạng Đông, các quay phim Trần Huy, Thế Phong, Trần Trung, kỹ thuật Tấn Chinh, họa sĩ Ngọc Diệp. Mỗi người có thế mạnh riêng, bên cạnh kinh nghiệm của những người lâu năm trong nghề, chúng tôi cũng mong muốn sáng tạo, tìm ra cách thể hiện khác lạ, công phu trong từng chi tiết của các bạn trẻ, cũng như việc đầu tư sử dụng những thiết bị hiện đại phù hợp với việc sản xuất các chương trình ca nhạc. Trong điều kiện thực hiện chương trình với thời tiết không ổn định, dài ngày, nhưng tất cả mọi người đều cố gắng nỗ lực hết sức mình để hoàn thành sản phẩm một cách tốt nhất. Cũng xin được cám ơn lãnh đạo VTV Đà Nẵng đã quan tâm, chia sẻ và mạnh dạn đầu tư từ những ý tưởng ban đầu đến quá trình thực hiện chương trình. Cám ơn các đồng nghiệp đã bên nhau trong lạnh giá, trong mưa phùn, gió bấc…để cùng nhau "Bay qua miền hoa nắng".

Phóng viên: Cảm ơn anh đã dành thời gian trả lời phỏng vấn!

Phim ca nhạc đặc biệt xuân Mậu Tuất "Bay qua miền hoa nắng" sẽ được phát sóng 9h15 ngày 30 Tết và 0h20 đêm giao thừa (thứ Năm, 15/2) trên VTV8.

Vụ cháy xưởng phim hoạt hình tại Nhật: Số thương vong đã lên 24 người

VTV.vn - Vụ cháy lớn tình nghi do phóng hỏa đã xảy ra tại xưởng phim hoạt hình ở Kyoto, miền Trung Nhật Bản. Con số thương vong được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao.