TV& VIDEO

Bình Định: Mạnh tay xử lý chủ tàu xâm phạm vùng biển nước ngoài

Nguyên Linh, Huỳnh Danh (VTV8)Cập nhật 16:54 ngày 11/03/2018

VTV.vn - Với quyết tâm chấm dứt hẳn tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển khai thác, hàng loạt biện pháp ngăn chặn đã được tỉnh Bình Định triển khai.

Công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của ngư dân về ngư trường, đặc biệt là không xâm phạm vùng biển nước ngoài trong quá trình khai thác đánh bắt đang được các địa phương đẩy mạnh triển khai. Ngay tại Bình Định - địa phương có đội tàu đánh bắt xa bờ lớn nhất nước và trước kia cũng là tỉnh có nhiều ngư dân vi phạm vùng biển thì nay tình trạng này đã giảm mạnh.

Trong 1 thời gian ngắn, tỉnh Bình Định đã loại khỏi danh sách hỗ trợ chuyến biển hơn 10  tàu cá, 4 thuyền trưởng cũng đã bị xử phạt hành chính sau khi xâm phạm lãnh hải các nước trở về. Tại 4 địa phương ven biển của Bình Định, nhiều chủ tàu đã không được cấp phép đóng mới tàu cá do trước đó khai thác trái phép. Cùng với việc xử phạt trực tiếp từng chủ tàu, địa phương nào có tàu cá vi phạm thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh. Những biện pháp mạnh này cũng đã đến được với từng ngư dân. Và cũng chính vì thế, trước khi ra khơi, ngư dân đều ký cam kết không vi phạm vùng biển đánh bắt. Mục tiêu của Bình Định là đến cuối năm 2018, đầu năm 2019 tỉnh này sẽ chất dứt tình trạng tàu cá đánh bắt vi phạm vùng biển các nước.