TV& VIDEO

Bùng phát khai thác vàng trái phép tại Bồng Miêu

Đỗ Vinh, Lê HuyCập nhật 20:47 ngày 02/06/2021

VTV.vn - Do không đóng cửa mỏ, diện tích hầm lò không được quản lý tốt đã dẫn đến tình trạng khai thác vàng trái phép tại khu vực mỏ vàng Bồng Miêu diễn ra rất phức tạp.

Mỏ vàng Bồng Miêu, thuộc xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam từng được ví là “cánh đồng vàng bất tận”. Năm 1992, Bộ Công nghiệp nặng cấp phép cho Công ty vàng Bồng Miêu khai thác vàng. Diện tích mỏ khai thác là 385 héc ta, trong đó có 100 héc ta hầm lò. Thời gian khai thác vàng kéo dài 25 năm.

Năm 2016, Công ty vàng Bồng Miêu hết hạn giấy phép khai thác, doanh nghiệp này đã phá sản, chủ doanh nghiệp đã “cao chạy xa bay”. Do không đóng cửa mỏ, hầm lò không được quản lý tốt nên tình trạng khai thác vàng trái phép khu vực này đã diễn ra rất phức tạp.

Điều đáng nói là giữa lúc dịch bệnh, người dân địa phương và cả những người làm vàng trái phép kéo về mỏ vàng Bồng Miêu đào đãi vàng không chỉ gia tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh mà còn khiến khu vực này ô nhiễm hóa chất trầm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Niềm vui cuối vụ cá Nam

VTV.vn - Mặc dù đã đến giai đoạn cuối của vụ cá Nam, nhưng thời gian này, ngư dân Quảng Trị đã liên tiếp đánh bắt trúng những mẻ cá nục lớn, cho thu nhập khá cao.