TV& VIDEO

Cả họ làm cán bộ xã - Nhìn từ công tác tổ chức cán bộ

Đỗ Vinh, Lê Huy (VTV8)Cập nhật 19:21 ngày 31/01/2018

VTV.vn - Xã Quế Long (Quế Sơn, Quảng Nam) có đến 6 người là họ hàng với Bí thư Đảng ủy xã Đỗ Đình Hùng đều làm lãnh đạo. Điều này làm dấy lên mối hoài nghi trong công tác cán bộ.

Không chỉ việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo – Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư sai quy trình dẫn đến Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ký quyết định đình chỉ chức vụ; tại các quận huyện, hàng loạt cán bộ cũng vừa bị phát giác. Ngay tại huyện Hiệp Đức, sau khi báo chí phản ảnh, tỉnh Quảng Nam đã thu hồi 5 quyết định bổ nhiệm cán bộ không đúng. Không dừng lại ở đó, công tác cán bộ cấp xã hiện nay cũng tồn tại nhiều bất cập. Ngay tại xã Quế Long, huyện Quế Sơn, có đến 6 người cùng có quan hệ họ hàng với ông Bí thư Đảng ủy xã Đỗ Đình Hùng đều làm lãnh đạo. 

Nhiệm kỳ trước, ông Đỗ Đình Hùng giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Quế Long. Dù bị kỷ luật cảnh cáo do sai phạm trong việc nhận nuôi 4 con nhím thuộc chương trình hỗ trợ cho người nghèo nhiệm kỳ trước, nhưng nhiệm kỳ này, ông Hùng được bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy xã. UBND xã Quế Long có 19 biên chế thì có đến 7 suất là người thân của Bí thư Đảng ủy xã Đỗ Đình Hùng. Ngoài vợ ông Hùng giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc, những người nắm giữ chức Chủ tịch, Phó Chủ tịch xã đều là cháu của vị Bí thư. Làm việc với phóng viên, bà Đỗ Thị Linh Phượng – Phó Chủ tịch xã và là cháu ruột ông Bí thư xã Quế Long khẳng định, công tác điều hành công việc của xã rất thuận lợi, xã cũng đã về đích nông thôn mới.  

Ông Lê Văn Dũng – Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam cho rằng, nhiều người trong dòng tộc cùng làm lãnh đạo một xã có yếu tố ngẫu nhiên và yếu tố lịch sử. Tại Quảng Nam, còn nhiều xã tương tự như xã Quế Long. Khi có nhiều người trong dòng họ làm lãnh đạo một xã, người dân nhìn vào sẽ thiếu tin, hoài nghi là đúng và cần có giải pháp để giải quyết thực trạng này. Còn theo huyện ủy Quế Sơn, việc bổ nhiệm, ứng cử, bầu cử tại xã Quế Long được tiến hành dân chủ, đúng quy trình. Tuy nhiên việc nhiều bà con chung dòng tộc giữ vai trò cán bộ chủ chốt trong 1 xã cũng là một bất thường, liệu có hợp lòng dân hay không?

Gạo ST24 của Việt Nam được bán tại hầu hết các nước châu Âu

VTV.vn - Dòng gạo ngon ST24 của Việt Nam mới bắt đầu được nhập khẩu vào Châu Âu từ cuối năm ngoái, vậy mà chưa tới nửa năm sau đã được bán tại hầu hết các nước Châu Âu.