TV& VIDEO

Các biện pháp tự nhiên, đơn giản để kiểm soát huyết áp cao

Nguyễn Hồng - Xuân HòaCập nhật 16:17 ngày 14/05/2019

VTV.vn - Nếu bạn bị cao huyết áp và muốn kiểm soát huyết áp của mình. Hãy cùng Mục "Làm gì để khỏe ?" tham khảo một số cách đơn gian sau đây.

Dưới đây là một số biện pháp tự nhiên, đơn giản giúp bạn không bị tăng huyết áp:

1. Xem xét việc giảm cân:

Giảm cân là một trong những thay đổi lối sống có hiệu quả nhất để kiểm soát huyết áp. Nên giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) dưới 23 và trên 18,5. Kiểm soát vòng eo trong giới hạn cho phép: Đàn ông <90cm và phụ nữ <80cm theo chuẩn người châu Á.

2. Tập thể dục thường xuyên:

Một số bài tập tốt nhất có thể giúp bạn hạ huyết áp là chạy bộ, đi bộ, nhảy múa và bơi lội. Nên đi bộ 30 phút mỗi ngày hoặc tập thể dục 10-15 phút/lần, vài lần mỗi ngày.

3. Hạn chế lượng natri (muối):

Nên hạn chế lượng muối dưới 2.300mg mỗi ngày. Đừng thêm muối, chỉ cần 1 muỗng cà phê muối đã có 2.300mg natri, nhưng bạn nên hạn chế dưới 1.500mg nếu bạn đang tăng huyết áp.

4. Tránh hoặc hạn chế uống rượu:

Điều quan trọng là tránh uống rượu khi có thể, nhưng nếu bạn phải uống do công việc, hãy đảm bảo rằng uống một cách có kiểm soát.

5. Quản lý stress tốt hơn:

Stress mạn tính có thể dẫn đến tăng huyết áp. Nên thử các bài tập thư giãn, chẳng hạn như yoga, thiền và thở sâu để giảm bớt stress.

6. Hạn chế lượng caffeine:

Caffeine có thể làm tăng huyết áp, nên hạn chế lượng caffeine tiêu thụ hằng ngày.

7. Dùng chanh trong chế độ ăn:

Chanh giữ cho mạch máu mềm dẻo linh hoạt, hạn chế xơ cứng động mạch để ngăn ngừa chứng tăng huyết áp. Vắt nửa trái chanh vào một cốc nước ấm và uống vào buổi sáng khi dạ dày trống rỗng để giúp hạ huyết áp (Không dùng cách này cho người bị đau dạ dày).

8. Thêm tỏi vào chế độ ăn:

Tiêu thụ thường xuyên tỏi sống và nấu chín cũng có thể giúp làm giảm mức cholesterol máu. Lấy 4 muỗng cà phê nước và thêm 6 giọt nước tỏi vào đó. Dùng 2 lần một ngày để giúp hạ huyết áp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!