TV& VIDEO

Cách đồng hoa hướng dương gần nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi

VTV8Cập nhật 20:43 ngày 01/08/2021

VTV.vn - Xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi tại Nhật Bản mọc lên rất nhiều hoa hướng dương vàng ươm, tuyệt đẹp.

Mười năm trước, một trận động đất thảm khốc 9,0 độ Richter cùng cơn sóng thần dữ dội đã tấn công tỉnh Miyagi và Fukushima tại Nhật Bản, khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng. Tai họa tiếp tục ập đến khi hàng loạt vụ nổ đã xảy ra tại nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi, gây rò rỉ chất thải phóng xạ độc hại ra môi trường xung quanh. Nhưng giữa những đau thương, đã có một hiện tượng kỳ lạ xảy ra. Xung quanh nhà máy điện hạt nhân tại Fukushima giờ bỗng mọc lên những cánh đồng hoa hướng dương vàng ươm, rộng lớn.

Thực chất đây chính là cánh đồng hoa do con người trồng nên, nằm trong số các giải pháp được người dân Nhật Bản sử dụng để tẩy rửa các dư chất phóng xạ. Cây hướng dương ngoài tác dụng hấp thụ Cesi từ đất nhiễm xạ, giờ đây còn được xem như một "ngọn hải đăng hy vọng" và là biểu tượng của tái thiết ở vùng đất này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Kính viễn vọng James Webb hoàn thành thử nghiệm cuối cùng

VTV.vn - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ đã hoàn tất giai đoạn thử nghiệm cuối cùng của kính viễn vọng không gian James Webb và chuẩn bị "đóng gói" để vận chuyển đến cơ sở phóng.