TV& VIDEO

Cải thiện sinh kế để bảo vệ rừng

Phan Hương - Công Điền (VTV8)Cập nhật 11:03 ngày 21/08/2019

VTV.vn - Hoạt động hỗ trợ sinh kế, cải thiện đời sống cho người dân, giảm thiểu tác động vào rừng đã được ngành chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đặc biệt chú trọng.

Tại huyện vùng cao A Lưới, Thừa Thiên Huế, thông qua dự án hỗ trợ phát triển rừng bền vững, đã có hơn 1.100 ha cây mây nước được trồng mới, phân bổ trên 21 xã của địa bàn…Theo nghiên cứu, cây mây chỉ phải trồng 1 lần, nhưng có thể khai thác được 20 năm và có thể cho thu nhập khoảng gần 50 triệu đồng/năm. Như vậy, song song với việc được giao khoán rừng tự nhiên, kết hợp với những mô hình sinh kế được hỗ trợ như lập vườn, trồng mây nước dưới tán rừng, chăn nuôi...trên cơ sở phù hợp với từng địa bàn, kinh nghiệm đã làm cho người dân có thêm động lực trong việc chăm sóc, gắn kết trách nhiệm bảo vệ rừng với lợi ích kinh tế gia đình.

Từ nguồn lợi trong công tác bảo vệ rừng và những mô hình sinh kế có được thông qua quỹ bảo vệ rừng…không những giúp đời sống của hàng ngàn người dân vùng núi ổn định, mà từ đây, công tác bảo vệ rừng ngày càng đi vào hướng bền vững, giảm thiểu những tác động xấu đối với rừng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!