TV& VIDEO

Cán bộ y tế mòn mỏi chờ phụ cấp chống dịch

Quang Tiến, Thiện LinhCập nhật 08:15 ngày 07/07/2022

VTV.vn - Tại nhiều địa phương của tỉnh Nghệ An, các lực lượng tham gia chống dịch vẫn đang chờ đợi tiền phụ cấp, dù các đơn vị đã nhiều lần gửi tờ trình lên chính quyền địa phương.

Những ngày đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhân viên y tế và cả những lực lượng khác đã phải gồng mình chống dịch suốt ngày đêm… Theo quy định, các lực lượng này sẽ được hưởng phụ cấp, nhưng suốt 1 năm đã trôi qua, dịch cũng đã cơ bản được khống chế, nhưng khoản tiền đó họ vẫn chưa nhận được.

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại TP Vinh. 5 cán bộ của trạm Y tế phường Trường Thi phải túc trực 24/24, kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ như trực chốt kiểm soát, tiêm chủng vacine, lấy mẫu cộng đồng… Công việc quá tải, môi trường khắc nghiệt khiến ai nấy đều kiệt sức. Thế nhưng đến nay, tiền phụ cấp chống dịch theo nghị quyết 16 mới được chi trả một phần rất nhỏ. Đây cũng là thực trạng chung của 25 trạm y tế tại TP Vinh.

Thống kê từ Trung tâm Y tế TP Vinh, số tiền phụ cấp chống dịch cần phải chi trả cho cán bộ y tế là hơn 14 tỷ đồng, thế nhưng đến nay mới chi trả được 1,4 tỷ đồng. Đặc biệt, có khoảng 93 triệu đồng tiền phụ cấp chống dịch cho 152 nhân viên y tế tỉnh Hà Tĩnh tăng cường cho TP Vinh vào tháng 8/2021 đến nay cũng chưa được chi trả. Hiện thực trạng này đang diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước.

Những ngày này, khi những ca nhiễm bệnh COVID-19 vẫn còn xảy ra, các cán bộ y tế vẫn miệt mài không kể ngày đêm, mưa nắng hỗ trợ người dân chống dịch. Hy vọng, chính quyền các địa phương sẽ sớm có những chính sách hỗ trợ kịp thời, nhằm động viên khích lệ các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!