Sử dụng rượu kém chất lượng, không đảm bảo nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm... nặng thì gây tử vong, nhẹ thì để lại biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng... Thế nhưng, trước tình trạng rượu kém chất lượng vẫn được bày bán tràn lan trên địa bàn các tỉnh Bắc Trung Bộ như hiện nay thì nguy cơ ngộ độc rượu là rất lớn.
Theo thống kê của Cục An toàn thực phẩm-Bộ y tế, 10 năm qua, trên toàn quốc có 500 người bị ngộ độc do sử dụng rượu không đảm bảo chất lượng, trong đó có hơn 100 ca tử vong. Riêng từ đầu năm 2022 đến nay, số trường hợp ngộ độc rượu có hàm lượng methanol cao ngày càng nhiều. Nguy cơ ngộ độc rượu là rất lớn nếu như người dân không từ bỏ thói quen uống các loại rượu này, cũng như bất chấp những khuyến cáo của cơ quan chức năng.
Để phòng ngừa ngộ độc rượu, cơ quan Y tế khuyến cáo người dân không được uống rượu pha cồn công nghiệp, không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, động vật không rõ độc tính, không có nguồn gốc xuất xứ… Khi xảy ra các hiện tượng bất thường sau khi uống rượu cần đến các cơ sở y tế để thăm khám kịp thời.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!