TV& VIDEO

Cấp bách xây kè chống sạt lở vùng biển

Tấn Quýnh, Huỳnh Danh (VTV8)Cập nhật 21:29 ngày 19/07/2018

VTV.vn - Triều cường xâm thực tiếp tục là câu chuyện nóng đối với các tỉnh miền Trung. Có ít nhất 233 đoạn bờ biển với tổng chiều dài gần 500 km đã bị xói lở nghiêm trọng.

Ngay từ lúc này, hàng ngàn gia đình ven biển đã thấp thỏm lo âu mỗi khi sóng dữ ăn sâu vào các khu dân cư. Bảo vệ an toàn cho cuộc sống người dân ven biển được các tỉnh miền Trung xác định là công việc trọng tâm lúc này. 

Khắc phục khẩn cấp tình trạng sạt lở vùng biển xã An Phú, Phú Yên, một công trình kè chắn sóng với tổng vốn đầu tư 37 tỷ đồng đã được thi công trong những tháng qua. Đoạn kè với chiều dài 820 mét theo dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 9 - thời gian bắt đầu mùa mưa bão ở miền Trung.

Cũng lúc này ở vùng biển Phú Yên, một điểm nóng sạt lở khác, đó chính là Xóm Rớ cũng đang triển khai dự án khắc phục cấp bách, 270 mét bờ kè đang được thi công tại nơi mà mùa bão năm ngoái bị triều cường uy hiếp nghiêm trọng.

Thực tế cho thấy, những đoạn kè kiên cố sau khi hoàn thành đã phát huy tác dụng trong mùa mưa bão năm ngoái. Bởi thế, Chính phủ cho phép tỉnh Phú Yên tiếp tục triển khai dự án chống sạt lở với kinh phí khoảng 200 tỷ đồng. Tuy nhiên, để ứng phó lâu dài với tình trạng sạt lở bờ biển, những tỉnh ven biển miền Trung như Phú Yên cần nhiều giải pháp toàn diện.

Với vùng biển miền Trung, nơi có trên 200 đoạn bờ biển bị xói lở, rõ ràng điều mấu chốt là phải có những nghiên cứu khoa học toàn diện để từ đó đưa ra những giải pháp ít tốn kém mà hiệu quả. Còn trước mắt, ở những nơi đã có công trình chống sạt lở, việc đẩy nhanh tiến độ thi công sẽ giúp người làng biển được an toàn hơn trước thiên tai phức tạp.

Khởi tố vụ nghiệm thu khống rà phá bom mìn

VTV.vn - Liên quan đến sai phạm tại dự án rà phá bom mìn ở tỉnh Quảng Bình về nghiệm thu, thanh toán khống hơn 5 tỷ đồng. Công an tỉnh đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam 4 cán bộ.